Chủ đề nóng

TQ: Tử hình 3 phần tử khủng bố làm 31 người chết

Thứ ba, ngày 24/03/2015 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là những đối tượng đã huấn luyện những kẻ cầm dao, mã tấu thực hiện vụ tấn công thảm sát kinh hoàng ở nhà ga Côn Minh hồi năm ngoái.
Bình luận 0

Ngày 24/3, một tòa án ở Trung Quốc cho hay nhà chức trách nước này đã thi hành án tử hình đối với 3 phần tử ly khai vì có liên quan tới vụ tấn công thảm sát kinh hoàng ở nhà ga Côn Minh hồi năm ngoái khiến 31 người thiệt mạng.

Chính phủ Trung Quốc cho hay những phần tử ly khai từ vùng Tân Cương đã tới thành phố Côn Minh và mang dao, mã tấu thực hiện vụ tấn công thảm sát trên.

Quang cảnh vụ thảm sát kinh hoàng ở nhà ga Côn Minh

 

Ba tử tù bị thi hành án tử hình lần này là Iskandar Ehet, Turgun Tohtunyaz và Hasayn Muhammad, trong khi một nữ đồng phạm bị tuyên án chung thân. Ba đối tượng này bị tuyên án tử hình hồi tháng Chín năm ngoái với tội danh giết người và cầm đầu một tổ chức khủng bố, và tòa phúc thẩm đã giữ nguyên mức án đối với họ.

Cảnh sát Trung Quốc cho hay ba đối tượng này không trực tiếp tham gia vào vụ tấn công ở nhà ga Tân Cương, nhưng đã huấn luyện cho các đối tượng khác cách thức hoạt động khủng bố. Họ bị bắt 2 ngày trước khi vụ tấn công xảy ra khi đang tìm cách rời khỏi Trung Quốc.

Trong vụ tấn công khủng bố này, cảnh sát vũ trang Trung Quốc đã bắn chết 4 đối tượng cầm dao, sau khi những đối tượng này đâm chém điên cuồng trong nhà ga làm 31 người chết, 141 người bị thương, gây ra cảnh tượng kinh hoàng ở nhà ga Côn Minh.

Các đối tượng bị tuyên án tử hình hồi tháng Chín năm ngoái

 

Tân Cương là quê hương của người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, và cũng là nơi chứng kiến rất nhiều bất ổn trong những năm gần đây. Nhiều người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã tỏ ra không hài lòng với sự can thiệp của chính quyền Trung Quốc vào văn hóa và tín ngưỡng của họ.

Các phần tử đòi ly khai ở Tân Cương thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công vào đồn cảnh sát tại khu vực này, khiến nhiều cảnh sát thiệt mạng và bị thương, buộc lực lượng an ninh Trung Quốc phải tăng cường tuần tra trên đường phố, và nhà chức trách cũng áp dụng nhiều biện pháp để kiểm soát an ninh trên các phương tiện công cộng.

Trí Dũng (Theo BBC)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem