Chủ đề nóng

TQ xây ống 1.000km qua Mông Cổ lấy nước từ hồ Nga

Trà My - The Guardian Thứ ba, ngày 07/03/2017 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đang có kế hoạch lấy nước từ hồ nước ngọt sâu nhất thế giới, bơm về tỉnh Cam Túc hạn hán của nước này.
Bình luận 0

Trung Quốc đang có kế hoạch lấy nước từ hồ Baikal của Nga bằng đường ống dài 1.000km

Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng một đường ống dài 1.000 km để bơm nước từ Siberia đến vùng tây bắc khô hạn của Trung Quốc.

Theo truyền thông Trung Quốc, các nhà quy hoạch đô thị ở thành phố Lan Châu, thủ phủ của tỉnh Cam Túc, vừa đề xuất lấy nước từ hồ Baikal của Nga cho tỉnh. Hồ Baikal là hồ nước ngọt sâu nhất và có lượng nước nhiều nhất thế giới.

Li Luoli, một trong những học giả ủng hộ kế hoạch, tuyên bố dự án này hoàn toàn khả thi về mặt lý thuyết và "rất có lợi" cho Trung Quốc.

"Một khi các vấn đề kỹ thuật được giải quyết, các nhà ngoại giao nên ngồi xuống và nói chuyện về cách mỗi bên hưởng lợi từ sự hợp tác quốc tế này", ông Li, phó chủ tịch của Hiệp hội Cải cách Kinh tế Trung Quốc, nói.

Hồ Baikal là hồ nước ngọt sâu nhất và có lượng nước nhiều nhất thế giới

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, đường ống này sẽ làm giảm "cơn khát" của tỉnh Cam Túc, nơi chỉ có tổng lượng mưa 380mm trong cả năm ngoái.

Đường ống dự kiến bắt đầu ở điểm cực tây nam của hồ Nga và kéo dài khoảng 1.000km, qua Mông Cổ tới thủ phủ của Cam Túc.

Dự án sẽ giúp tăng trưởng "môi trường sinh thái" và nền kinh tế của Cam Túc, cả hai đều bị ảnh hưởng không nhỏ bởi thiếu nước.

Kế hoạch quyết liệt cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng nước mà Trung Quốc đang phải đối mặt.

Cam Túc chỉ có 380mm mưa năm ngoái

Theo Guardian, dân số Trung Quốc chiếm 20% dân số thế giới nhưng chỉ sở hữu 7% nước ngọt. Đặc biệt, miền bắc nước này đang phải đối mặt với sự thiếu nước nghiêm trọng do đô thị hoá, sử dụng lãng phí và ô nhiễm.

Kế hoạch bơm nước từ Siberia không phải là kế hoạch tương tự đầu tiên.

Năm ngoái, Bộ trưởng Nông nghiệp Nga, ông Alexander Tkachev, từng đề xuất bơm nước qua Kazakhstan tới Tân Cương, một vùng khô hạn khác của Trung Quốc, nhưng với điều kiện "tuân thủ đầy đủ quyền lợi của Nga, kể cả vấn đề môi trường".

Các nhà khoa học của Nga cho biết: "cung cấp nước sạch cho Trung Quốc có thể là một lĩnh vực xuất khẩu đầy hứa hẹn của Nga".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem