Chủ đề nóng

Trung Quốc xây trang trại điện mặt trời lớn nhất thế giới

Quang Minh - SCMP Thứ bảy, ngày 25/02/2017 08:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà máy này rộng bằng diện tích đảo Macau và có tới 4 triệu tấm pin năng lượng mặt trời, đủ khả năng cung ứng năng lượng cho 20 vạn hộ dân.
Bình luận 0

Trang trại điện mặt trời lớn nhất thế giới nhìn từ trên cao.

Cơ quan Vũ trụ Mỹ NASA vừa công bố ảnh vệ tinh, cho thấy Trung Quốc đang tích cực xây dựng trang trại điện mặt trời lớn nhất thế giới ở cao nguyên Tây Tạng.

Hình ảnh chụp từ tuần trước cho thấy trang trại năng lượng mặt trời Long Dương Hạp đang được xây ở miền tây bắc tỉnh Thanh Hải. Dự kiến sau 4 năm, trang trại này sẽ có 4 triệu tấm pin năng lượng mặt trời.

Trang trại này có diện tích bằng đảo Macau, rộng khoảng 30 km2 và có thể tạo ra 850 megawatt điện sạch, đủ sức cung cấp cho 20 vạn hộ dân. Trên mạng xã hội, hình ảnh của NASA chụp được khiến người xem vô cùng sửng sốt trước quy mô trang trại này.

Khu nuôi cá 300 hecta ở Ninh Hạ.

Một độc giả viết: “Hoành tráng quá. Không ngờ Trung Quốc lại đi đầu thế giới về công nghệ điện mặt trời”. Trang trại Long Dương Hạp là dự án mới nhất trong kế hoạch phát triển điện mặt trời ở Trung Quốc. Một nhà máy khác ở tỉnh Chiết Giang cũng đang lắp đặt pin năng lượng mặt trời cho một trang trại cá rộng tới 300 hecta.

Trang trại này dự kiến sẽ phát 220 gigawatt điện một năm, đủ cung cấp cho 10 vạn hộ dân, theo Tân Hoa Xã.

Tháng 9 năm ngoái, hãng tin Bloomberg cho biết một nhà máy điện mặt trời công suất 2 GW với 6 triệu tấm pin đang được xây dựng ở khu tự trị Ninh Hạ. Trong tương lai, đây cũng trở thành nhà máy điện mặt trời lớn nhất hành tinh.

Trung Quốc là quốc gia đi đầu thế giới về sản xuất điện mặt trời với tổng lượng là 77,4 GW vào cuối năm 2016. Giáo sư Dương Hồng Thanh, chuyên gia về năng lượng sạch ở Đại học Công nghệ Hongkong cho biết Trung Quốc trở thành quốc gia tiên phong và đi đầu thế giới về năng lượng mặt trời trong 2 năm trở lại đây.

Khu nuôi cá cực kì hoành tráng và quy mô.

Ông Dương tự tin nói rằng “Trung Quốc sẽ là nước lãnh ấn tiên phong trong ít nhất là vài năm tới”. Chi phí xây dựng rẻ đang là lợi thế cạnh tranh rất lớn của Trung Quốc so với các quốc gia châu Âu và Mỹ. Hiện Trung Quốc dự kiến đầu tư 2,5 nghìn tỉ nhân dân tệ vào điện sạch trong 3 năm tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem