TQ yêu cầu Canada thả ngay lãnh đạo Huawei hoặc đối mặt “hậu quả nghiêm trọng”

Chủ nhật, ngày 09/12/2018 08:55 AM (GMT+7)
Trung Quốc hôm 8.12 đã triệu đại sứ Canada về vụ bắt giám đốc tài chính Huawei ở Vancouver, cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng” nếu không thả người ngay lập tức..
Bình luận 0

Thứ trưởng Ngoại giao Trung QuốcLe Yucheng.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc tiếp tục có những động thái cứng rắn trong bối cảnh giám đốc tài chính Huawei, Mang Wanzhou đối mặt với 30 năm tù giam.

Bà Meng bị bắt ở Canada hôm 1.12 theo yêu cầu của Mỹ vì vi phạm lệnh cấm vận Iran.

Trả lời trên Tân Hoa Xã, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng nói vụ bắt giữ bà Meng đã vi phạm quyền công dân Trung Quốc. “Động thái phi pháp luật trên là không thể chấp nhận được, vô lương tâm và hèn hạ”.

Ông Le đã triệu tập đại sứ Canada John McCallum để phản đối và hối thúc Canada thả người ngay lập tức hoặc đối mặt với “hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ trưởng Trung Quốc không nêu rõ những hậu quả mà phía Canada có thể phải đối mặt nếu Bắc Kinh ra đòn đáp trả.

Bà Mang đối mặt với bản án 30 năm tù giam.

Bà Meng là một trong những lãnh đạo cao cấp nhất của Huawei, là con gái của nhà sáng lập Huawei Ren Zhengfei. Canada hiện đang cân nhắc xem có cho bà Meng nộp tiền bảo lãnh để tại ngoại hay không.

Hôm 7.12, luật sư John Gibb-Carsley của chính phủ Canada yêu cầu tòa án không cho nộp tiền tại ngoại vì “bà Meng cố tình lừa gạt nhiều tổ chức tài chính”.

Nếu bị kết án, bà Meng có thể phải ngồi tù 30 năm. Theo luật sư này, bà Meng đã lừa dối các ngân hàng Mỹ để có thể bán sản phẩm sang Iran, vi phạm cấm vận của Mỹ.

Quá trình dẫn độ bà Meng sang Mỹ có thể kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí vài năm.

Hai ái nữ không mang họ cha của ông chủ tập đoàn Huawei

Hai con gái của ông chủ tập đoàn hàng đầu Trung Quốc Huawei, đều đang trở thành tâm điểm chú ý vì những lý do khác nhau.

Đăng Nguyễn - SCMP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem