Chủ đề nóng

Trả lại quyền lợi cho gần 300 người vụ tranh chấp hợp đồng môi giới

Diệu Bình Thứ năm, ngày 28/11/2019 20:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
HĐXX cho rằng, Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam đều có phần lỗi nhất định nên cần thống nhất để đưa ra thỏa thuận chung, đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng liên quan.
Bình luận 0

Ngày 28/11, TAND TP Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền. Nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An (trụ sở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Theo nội dung đơn khởi kiện của Công ty CP Bách Đạt An thì công ty này yêu cầu Tòa án giải quyết các nội dung: Chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 và các phụ lục đính kèm với Công ty Hoàng Nhất Nam; Thu hồi lại toàn bộ các lô đất theo Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 các phụ lục đính kèm với Công ty Hoàng Nhất Nam. Buộc Công ty Hoàng Nhất Nam bồi thường hợp đồng 10%/giá trị hợp đồng do việc vi phạm dẫn đến bị chấm dứt hợp đồng tương đương. Số tiền yêu cầu bồi thường 10.669.430.000 đồng.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền giữa Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam.

Trong lúc đó, theo Bản trình bày của Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam gửi TAND TP Đà Nẵng vào ngày 26/9/2019, thì Hoàng Nhất Nam vẫn giữ nguyên quan điểm là mong muốn Hợp đồng giữa Cty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam được tiếp tục thực hiện nhằm đảo bảo quyền lợi cho người dân/khách hàng đã đăng ký mua sản phẩm.

HĐXX cho rằng, căn cứ vào điều khoản các hợp đồng vốn, Công ty CP Hoàng Nhất Nam không cần thiết phải được sự đồng ý của Công ty CP Bách Đạt An mới được rao bán. Công ty CP Hoàng Nhất Nam đã chuyển cho Công ty CP Bách Đạt An số tiền tương ứng với 93% tổng giá trị hợp đồng, do đó Công ty CP Bách Đạt An cho rằng Công ty CP Hoàng Nhất Nam vi phạm vốn là không có cở sở.

Trong quá trình điều động vốn, Công ty CP Bách Đạt An đã không thực hiện các điều khoản đã thỏa thuận trên hợp đồng, Công ty CP Hoàng Nhất Nam cũng có những sai sót nhất định khi không xem xét tính pháp lý, tiến độ của dự án được giao.

Mặt khác, khi biết Công ty CP Hoàng Nhất Nam vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nhưng Công ty CP Bách Đạt An không có động thái gì, thậm chí vẫn tiếp tục nhận tiền Công ty CP Hoàng Nhất Nam chuyển.

Hàng trăm người có quyền lợi liên quan tham dự phiên tòa. 

Do đó, TAND TP Đà Nẵng tuyên không chấp nhận việc chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 và các phụ lục đính kèm giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Hoàng Nhất Nam.

Đình chỉ phản tố của Công ty CP Hoàng Nhất Nam yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An bồi thường số tiền 99.047.917.000đ. Buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam.

Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn, Sở Xây dựng Quảng Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam thực hiện giao đất, lập các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem