Chủ đề nóng

Trách nhiệm hình sự vụ cán bộ Sở TN&MT điều hành đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Q.Trung Thứ ba, ngày 06/12/2022 20:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lương Ngọc Thành, cán bộ Phòng quy hoạch đất - Sở Tài nguyên và Môi trường Đắk Nông bị cáo buộc điều hành đường dây cá độ 600 tỷ đồng. Với hành vi này, Thành có thể bị xử lý thế nào?
Bình luận 0

Cán bộ Sở TN&MT điều hành đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Liên quan đến vụ triệt phá nhóm tổ chức cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết thành viên chủ chốt và trực tiếp điều hành đường dây cá độ này là Huỳnh Kim Trí và Lương Ngọc Thành (trú tại huyện Đắk Mil).

Trách nhiệm hình sự vụ cán bộ Sở TN&MT điều hành đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng - Ảnh 1.

Cảnh sát bắt những nghi phạm điều hành đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng. Ảnh: Ngọc Oanh

Trong nhóm này, Thành là cán bộ Phòng Quy hoạch đất, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông.

Ngoài Lương Ngọc Thành, công an xác định Nguyễn Ngọc Trung - cán bộ Trung tâm Kiểm định đo lường chất lượng, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Đắk Nông - cũng tham gia vào đường dây cá độ bóng đá nói trên.

Theo cơ quan công an, đầu tháng 11/2022, Huỳnh Kim Trí gặp Lương Ngọc Thành và Lê Duy Tú (29 tuổi, trú huyện Đắk R'lấp), cùng bàn bạc việc nhận tài khoản cá độ bóng đá qua mạng rồi tổ chức cho các con bạc cá độ trong dịp World Cup 2022.

Sau một thời gian hoạt động, ngày 2/12, Công an tỉnh Đắk Nông bắt quả tang, bắt giữ khẩn cấp Huỳnh Kim Trí, Lương Ngọc Thành, Lê Duy Tú và Nguyễn Ngọc Trung, cùng 13 nghi phạm khác để điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng.

Công an tỉnh Đắk Nông thu giữ tang vật gồm nhiều máy tính, điện thoại, ô tô, thẻ ngân hàng và số tiền cá độ gần 600 tỷ đồng. Hiện đường dây cá độ này vẫn đang được mở rộng điều tra.

Đối mặt khung cao nhất của tội tổ chức đánh bạc

Trao đổi với PV Dân Việt, luật gia Nguyễn Thị Quỳnh Thơ (Văn phòng luật sư Interla) cho biết, cá độ bóng đá trên mạng Internet là một hình thức của đánh bạc.

Vì thế, trong vụ việc này, Lương Ngọc Thành - cán bộ Phòng Quy hoạch giao đất, thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông và những đối tượng cầm đầu khác sẽ bị xử lý về tội tổ chức đánh bạc, còn người chơi sẽ bị xử lý về tội đánh bạc.

Theo vị luật gia, pháp luật Việt Nam quy định, hành vi đánh bạc trái phép trên mạng Internet với số tiền từ 5 triệu đồng trở lên, sẽ bị xử lý hình sự với chế tài cao nhất có thể tới 7 năm tù. Còn với các đối tượng tổ chức đánh bạc, sẽ bị xử lý hình sự với mức phạt có thể tới 10 năm tù.

Ngoài ra, tất cả số tiền thu lợi bất chính do hành vi tổ chức đánh bạc trái phép sẽ bị thu giữ để sung vào công quỹ. Các tài sản do phạm tội mà có, có nguồn gốc tội phạm cũng sẽ bị kê biên, niêm phong, thu hồi.

Ngoài hành vi tổ chức đánh bạc trái phép, nếu có căn cứ cho thấy các đối tượng còn thực hiện hành vi rửa tiền để che giấu nguồn gốc tài sản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự thêm về tội rửa tiền theo quy định của Bộ luật hình sự.

Từ phân tích trên, bà Thơ cho rằng, trong vụ việc này nếu bị chứng minh có tội, Lương Ngọc Thành và những đối tượng cầm đầu có thể đối mặt khung hình phạt 10 năm tù. Đây là hình phạt cao nhất của tội đánh bạc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem