Chủ đề nóng

Trải nghiệm thời thơ ấu có thể thay đổi vĩnh viễn DNA

Thứ năm, ngày 28/09/2017 08:56 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bằng cách xác định một số trải nghiệm thời thơ ấu, các nhà nghiên cứu có thể dự đoán được trạng thái "bật" hay "tắt" của một số gene gây bệnh tật.
Bình luận 0

Hiện tại, các nhà nghiên cứu có thể dự đoán chính xác những gene chịu trách nhiệm cho một số thay đổi ở con người bằng cách xác định những sự kiện quan trọng đã xảy ra trong quá khứ. Điều này cho thấy, có khả năng những bệnh tật mà chúng ta mắc phải sau này đều là kết quả của những sự kiện diễn ra trong những năm đầu đời.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Northwestern ở Mỹ đã tiến hành phân tích hơn một trăm gene liên quan đến chứng sưng viêm để tìm kiếm manh mối của những biến đổi về di truyền ngoại gene (Ngoại di truyền). Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các gene này là nguyên nhân tạo ra mối liên quan giữa trải nghiệm thời thơ ấu với bệnh tật.

Mặc dù trình tự DNA trong cơ thể con người ít nhiều được định hình vào lúc thụ thai, nhưng có một số gene riêng lẻ vẫn có thể tiếp tục được sửa đổi thông qua quá trình biến đổi về di truyền ngoại gene.

DNA có thể thay đổi do những biến đổi di truyền ngoại gene (Ảnh:ESB Professional).

Một trong những dạng nổi bật nhất của quá trình này là methyl hóa DNA. Nó bao gồm một nhóm methyl (CH3) được thêm vào cấu trúc DNA và có khả năng can thiệp vào chức năng của DNA.

Methyl hóa cùng với các thay đổi về di truyền ngoại gene khác đã tạo ra bước ngoặt trong việc giải mã bản đồ di truyền của con người. Các thay đổi về di truyền ngoại gene có khả năngphát triển để tinh chỉnh bộ gene của người nhằm phản ứng kịp thời với những thay đổi ở môi trường xung quanh.

“Trong cơ thể chúng ta có những gene tạo ra những loại bệnh tật nguy hiểm hay khiến sức khỏe suy giảm, nhưng nếu các gene đó dừng hoạt động hay bị vô hiệu hóa do quá trình biến đổi di truyền ngoại gene thì đây là một điều đáng mừng”, ông Thom McDade, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Trải ngiệm thời thơ ấu có thể ảnh hưởng đến DNA (Ảnh: Internet).

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã thu thập những mẫu nghiên cứu với gần 500 người tham gia ở Philippines, trong đó có một bộ dữ liệu từ đầu những năm 1980. Những mẫu máu thu thập trong năm 2005 được sử dụng để phân tích 114 gene gắn liền với các quá trình miễn dịch có nhiệm vụ điều chỉnh bệnh tật.

Trong số những gene được phân tích, quá trình methyl hóa của 9 gene có quan hệ mật thiết với một số biến động trong thời thơ ấu, bao gồm tình trạng kinh tế xã hội của gia đình, sự vắng mặt của cha mẹ trong thời thơ ấu và ngay cả tình hình thời tiết khi họ chào đời. Bằng cách xác định một số trải nghiệm thời thơ ấu, các nhà nghiên cứu có thể dự đoán được trạng thái "bật" hay "tắt" của một hoặc nhiều hơn trong số 9 gene gây bệnh tật này.

Sự điều chỉnh của các gene gây bệnh tật có thể giúp cơ thể cân bằng trong những trường hợp nhất định, nhưng khi các gene đó bị dừng hoạt động và sau này cũng không được khởi động lại thì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của con người trong tương lai.

Điều này cũng cung cấp thêm bằng chứng về việc những thay đổi đa dạng trong hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể ảnh hưởng đến cách đối phó với bệnh tật khi cơ thể trưởng thành.

Nghiên cứu mới đã củng cố cho những nghiên cứu trước đây về sự ảnh hưởng của môi trường đến DNA ở con người. Và hiện tại, chúng ta có thể khẳng định rằng, thời thơ ấu là một phần quan trọng trong cuộc sống khi nó có thể thiết lập những cơ chế sinh học ảnh hưởng đến sức khoẻ và hạnh phúc của mỗi người trong tương lai.

PV (Khám Phá)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem