Chủ đề nóng

Trai tráng tung hô quan đám, rước pháo dài sáu mét tại làng Đồng Kỵ

Thứ ba, ngày 28/01/2020 15:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 28/1 (mùng 4 Tết Canh Tý) người dân Đồng Kỵ khai hội làng truyền thống với màn rước hai quả pháo khổng lồ và tung hô quan đám trên khoảng sân ngôi đình cổ kính lâu đời.
Bình luận 0

Video: Độc đáo hội rước pháo Đồng Kỵ.

Ngày 28/1 (mùng 4 Tết Canh Tý), người dân làng Đồng Kỵ (Từ Sơn, Bắc Ninh) mở hội rước pháo. Hai quả pháo được làm bằng gỗ, sơn son thếp vàng. Thân pháo chạm trổ hình long, lân, quy, phụng với mong muốn năm mới mưa thuận gió hòa.

Tham gia lễ rước pháo là hàng trăm người, trải qua nhiều nghi thức từ nhà truyền thống đến đình làng, thời gian hơn 2 tiếng. Đây là một trong hai tiết mục được du khách quan tâm nhất lễ hội.

Hai quả pháo này mỗi quả dài 5,8 m và 6 m, đường kính hơn 1 m. Mỗi quả pháo cần đến 30 người đàn ông (dưới 50 tuổi) cùng nhau khiêng. Khi kiệu pháo được đưa ra khỏi nhà truyền thống, những người đi cùng sẽ cùng nhau hô to để tạo nên không khí tươi vui.

Đúng 9h, hai quả pháo được rước quanh làng, du khách từ nhiều tỉnh thành đổ về xem lễ hội. Trước đây, làng Đồng Kỵ có hội thi làm pháo, đốt pháo để tưởng nhớ, tái hiện ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được dân tôn thờ làm Thành hoàng làng - ra lệnh xuất quân đánh giặc. Nhưng do lệnh cấm đốt pháo nên làng đã chuyển sang rước hai quả pháo mô hình.

Những người được chọn để rước pháo phải trên 35 tuổi và dưới 50 và là những người khoẻ mạnh.

Kèm theo màn rước pháo là những tiết mục múa rồng sôi động, nhộn nhịp tạo nên không khí tưng bừng khắp làng.

Dọc khắp tuyến đường rước pháo về đình làng, rất đông người dân đổ ra hai bên đón và xem hội. Hội rước pháo Đồng Kỵ nổi tiếng bởi tính đặc sắc đậm chất truyền thống Kinh Bắc.

Khoảng 11h, hai quả pháo được rước vào đình làng trong sự hò reo của nhiều người.

Sau  khi quả pháo khổng lồ đã nằm yên vị trước sân đình, tráng đinh lui ra ngoài nhường lại đình làng để các bô lão và các vị chức sắc tế lễ. 

Sau khi rước quả pháo nhất dài 6 m và quả pháo nhì dài 5,8 m quanh làng, 4 ông quan đám diễn trò, múa tại sân đình. Họ được các thanh niên cởi trần, mặc quần đùi đỏ tung hô và giữ chắc ở trên cao.

Quan đám chít khăn đóng giả gái mua vui cho mọi người, còn các thanh niên chen lấn, xô đẩy chạy vòng quanh. Vị quan đám nào được giữ đứng lâu nhất sẽ là người chiến thắng.

Nhóm thanh niên rước 2 quả pháo vào trong gian đình và những người có nhiệm vụ kiệu quan đám rước 4 ông múa quanh đình.

Tiêu chuẩn lựa chọn 4 ông quan đám là phải 51 tuổi, gia đình văn hóa và không có tang trong năm.

Hội rước pháo làng Đồng Kỵ (xã Đồng Quang, Từ Sơn) nổi tiếng khắp cả nước bởi duy trì được nét truyền thống đặc sắc. Hội được tổ chức vào ngày mùng 4 Tết hàng năm. Xưa kia, nơi đây vốn có một hội thi làm pháo, đốt pháo từ thời xưa để tưởng nhớ, tái hiện ngày Thánh Thiên Cương - vị tướng sau này được dân tôn thờ làm Thành hoàng làng) ra lệnh xuất quân đánh giặc.

Ngọc Hải
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem