Chủ đề nóng

Trang trại Hoa Mặt Trời trồng lan xuất khẩu sang Nhật Bản, Singapore...

Duy Hậu Thứ bảy, ngày 30/12/2017 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ sản xuất hoa lan vũ nữ nhỏ lẻ theo quy mô hộ gia đình, ông Huỳnh Tấn Sơn, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã gây dựng trang trại Hoa Mặt Trời chuyên sản xuất các loại hoa lan theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Phần lớn sản phẩm hoa của trang trại được xuất khẩu sang Nhật Bản, Úc, Nga, Singapore...
Bình luận 0

Gọi vốn trồng hoa công nghệ cao

Ông Huỳnh Tấn Sơn nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp vào năm 2004, đó là khoảng thời gian dài vợ chồng ông vô cùng cực khổ. “Thiếu vốn, thiếu mặt bằng sản xuất, hạn chế về kỹ thuật canh tác. Khi có được sản phẩm, phải chạy vạy khắp nơi để lo đầu ra, thua lỗ chồng chất!.

Sơ chế hoa tại trang trại Hoa Mặt Trời. Ảnh: D.H

"Bản chất mô hình liên kết sản xuất hoa lan của trang trại Hoa Mặt Trời với các hộ nông dân là hợp tác xã, cùng chia sẻ lợi nhuận và rủi ro với người nông dân, tạo động lực cho phương thức sản xuất hợp tác phát triển”.

Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

Thua lỗ nhưng không nản chí, vợ chồng ông Sơn tiếp tục thế chấp tài sản, vay mượn thêm tiền đầu tư sản xuất để nâng cao chất lượng hoa. Năm 2012, khi sản phẩm các loại hoa lan của gia đình đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường, ông Sơn đã chủ động mời một số đối tác từ Nhật sang thăm trại hoa lan ứng dụng công nghệ cao rộng hơn 1ha của gia đình với mục đích là tìm cách đưa loại hoa này sang thị trường Nhật Bản tiêu thụ.

Tiếp cận trang trại lan vũ nữ của ông Sơn, các đối tác Nhật hầu như không chê được gì, từ chất lượng hoa thương phẩm tới các quy trình trồng, chăm sóc và thu hoạch. Tuy nhiên, khi bàn về vấn đề hợp tác để đưa lan vũ nữ, lan hồ điệp sang thị trường Nhật thì họ từ chối với lý do sản phẩm quá ít, không thể cung ứng liên tục, lâu dài theo đơn đặt hàng. “Một đối tác hứa nếu tôi có được từ 5ha lan trở lên thì họ sẽ ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với số lượng không giới hạn” - ông Sơn cho hay.

Tin tưởng lời hứa của phía đối tác Nhật Bản, ngay sau đó ông Sơn đã vận động một số gia đình trong vùng chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ rau, cà phê sang liên kết trồng lan xuất khẩu. Để tạo niềm tin với các hộ liên kết sản xuất, ông Sơn đã ứng tiền trước và cam kết bao tiêu sản phẩm nếu đạt được chất lượng đề ra. Khi năng lực đủ để cung ứng cho thị trường khoảng 7 triệu cành lan vũ nữ/năm, ông Sơn cho xây dựng nhà máy trị giá 15 tỷ đồng để xử lý hoa sau thu hoạch và mời đối tác Nhật Bản sang tham quan. Lần này họ đồng ý ký kết đơn hàng được đặt theo tuần, sản lượng không giới hạn.

Đến nay, trang trại Hoa Mặt Trời đã có 30ha lan vũ nữ và 2,5ha  lan hồ điệp, trong đó có 26,5ha liên kết với 53 hộ dân. Toàn bộ hoa lan sau khi thu hoạch đều được chuyển đến xưởng đóng gói tập trung xử lý, bảo quản, sau đó phân loại để xuất khẩu. Khi sản phẩm hoa tới nước sở tại sẽ được đấu giá, trừ các chi phí, số tiền còn lại được thanh toán cho từng nông hộ. Doanh thu từ lan vũ nữ đạt 5 tỷ đồng/ha/năm, lợi nhuận 2 tỷ đồng/ha/năm. Còn lan hồ điệp cho doanh thu tới 20 tỷ đồng/ha/năm, lợi nhuận 7,2 tỷ đồng. Hoa xuất khẩu có giá cao gấp 5 - 6 lần so với tiêu thụ nội địa.

Bí quyết để có hoa đẹp ngày tết

Theo ông Huỳnh Tấn Sơn, người chơi hoa cắt cành cần lựa chọn những bông hoa mới được thu hoạch, cành và nụ, bông hoa còn khỏe mạnh. Nước cắm hoa nên dùng nước sạch, tốt nhất là nước giếng, nước khoáng. Không được đổ nước ngập cả phần lá vì lá của hoa khi bị ngập nước sẽ thối rữa, gây ô nhiễm nước ảnh hưởng các cành hoa.

Để có một bình hoa nở đẹp trong ngày tết, người chơi hoa nên tránh chọn những bông hoa đã bung nở xòe. Loại hoa này đã già, thời gian cắm sẽ rất nhanh tàn. Người chơi hoa cũng phải thường xuyên thay nước cho bình hoa, tốt nhất là ngày nào cũng thay nước mới. Vị trí để bình hoa cũng cần tránh luồng gió và ánh nắng tạt vào.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem