Chủ đề nóng

Tránh bão “hụt”, người dân miền Tây chèo ghe thuyền trở về nhà

Chúc Ly - Huỳnh Xây Thứ ba, ngày 26/12/2017 09:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau thời gian di dời tránh bão số 16, người dân ở một số địa phương ven biển vùng ĐBSCL đã được trở về nhà. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, nhiều địa phương ĐBSCL đang có không khí lạnh.
Bình luận 0

Sáng nay (26.12), ông Nguyễn Long Hoai - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN)  tỉnh Cà Mau thông tin với phóng viên Dân Việt, đã cho người dân trở về nhà do bão không có khả năng vào đất liền. Thời gian bắt đầu cho dân về nhà thực hiện nay từ sáng nay.

Tránh bão “hụt”, người dân ven biển miền Tây trở về nhà

“Sáng nay đã cho dân về nhà sau thời gian tránh trú bão. Tuy nhiên, vẫn cấm tàu thuyền ra khơi đến khi có thông báo mới” – ông Hoai nói.

 Sáng cùng ngày, tỉnh Bạc Liêu cũng đã có phương án cho người dân trở về nhà. Ông Lai Thanh Ẩn - Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bạc Liêu nói: “Đến 10g sáng nay, ngành chức năng sẽ đưa dân về nhà”.

Người dân ở tỉnh Cà Mau trở về nhà sau thời gian di dời để tránh bão

Cũng theo ông Ẩn, lực lượng công nhân sẽ cho làm việc vào buổi chiều cùng ngày, còn học sinh cho nghỉ hết ngày 26.12, tức sáng mai (27.12) sẽ cho học lại. “Bão số 16 không vào, địa phương mừng. Qua đây, rút ra nhiều bài học cho công tác phòng chống bão của tỉnh” – ông Ẩn chia sẻ

Ông Trần Trung Hiền - Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Trà Vinh cũng cho hay, trong sáng nay, sẽ cho dân vùng ven biển trở về nhà sau thời gian di dời tránh bão. Hiện ngành chức năng đang thống kê thiệt hại, tuy nhiên do bão không vào nên mức thiệt hại này rất ít (do ảnh hưởng của mưa và không khí lạnh).

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong đêm 25.12 đến rạng sáng 26.12, tại một số địa phương ở ĐBSCL mưa rả rích, trong đó Cà Mau – địa phương được xác định bão có khả năng vào thời tiết mưa ở khắp địa bàn tỉnh (mưa nhỏ và kéo dài đến sáng).

Sáng 26.12, Trung tâm dự báo thủy văn T.Ư phát đi bản tin thông báo cơn bão số 16 – Tembin đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới gần bờ. Các địa phương ven biển của ĐBSCL tới tiếp tục mưa. 

Theo đó, lúc 4 giờ sáng, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 8,5 độ Vĩ Bắc; 105,2 độ Kinh Đông, ngay trên vùng biển ven bờ Bạc Liêu, Cà Mau. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 9.

Trong ngày 26-12, vùng biển các tỉnh từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau và trên đất liền các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau còn có gió giật cấp 6.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, tốc độ di chuyển 15-20km/h, đến 16 giờ ngày 26/12, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 8,4 độ Vĩ Bắc; 103,8 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây và suy yếu thành một vùng áp thấp trên Vịnh Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/h).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem