Chủ đề nóng

Trẻ con phải biết đi xe bus

Thứ năm, ngày 20/10/2011 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Nếu thay đổi giờ đi học của trẻ con và giờ đi làm của bố mẹ chúng thì dứt khoát là sẽ bớt ùn tắc. Nhưng cũng có nghĩa trẻ con thành phố dứt khoát phải biết tự mình đi xe bus...
Bình luận 0

Từ lâu, xe bus gần như chỉ dành cho người nghèo, học sinh, sinh viên, những người còn chưa làm ra tiền. Khảo sát xã hội học của Transerco công bố cho thấy 65% hành khách không đi xe buýt vì lý do chờ lâu; 16% cho rằng do mức độ phục vụ kém; 10% nói phải đi bộ xa, 5% do tệ nạn và 4% do lái xe ẩu.

Người ta có thể chờ chuyến xe bus muộn 40 phút. Người ta có thể chấp nhận bị nhồi với mật độ 200 người/80 ghế (như thừa nhận của Transerco). Nhưng những người hút chết vì xe chạy ẩu, những thanh niên bị móc sạch túi... sẽ không có lần thứ hai bước lên xe bus.

Những chính khách salon quen ngồi phòng máy lạnh, đi xe biển xanh sẽ rất khó thông cảm được cho những công chức, sinh viên nghèo ngày ngày lê mặt ra đường.

Hôm làm việc với Hà Nội, Bộ trưởng Đinh La Thăng đề xuất điều chỉnh giờ học, giờ làm việc của học sinh, sinh viên, công nhân, viên chức để tránh ùn tắc. Theo đó, giờ làm việc chính thức tại một số cơ quan nhà nước sẽ từ 9 giờ đến 18 giờ.

Như vậy là từ khi ngồi chiếc ghế nóng, ông đã không ngừng chiến đấu với ùn tắc, nào là "hạn chế xe máy", thu phí xe vào nội thành, và giờ là đổi giờ tham gia giao thông. Đã đành hạn chế giao thông chắc chắn ảnh hưởng phần nào tới dân chúng, chỉ có điều dù là biện pháp gì cũng cần phải tính đến sự phù hợp với thực tế.

Trong thư mời Bộ trưởng đi xe bus, anh "công dân thủ đô" đã viết: Bộ trưởng hãy kiên nhẫn vì chúng ta chắc chắn tắc ở đường Trường Chinh. 7 năm nay ngày nào tôi đi làm về cũng vậy.

Có lẽ cư dân các thành phố lớn giờ đã trở thành những con người kiên nhẫn nhất trên thế giới, và sự kiên nhẫn nhạy cảm đến nỗi ngay lập tức tin tưởng vào những phát ngôn, những biện pháp mà họ hy vọng có thể giải tỏa vấn nạn stress giao thông mỗi ngày.

Nhưng nếu thay đổi giờ đi học của trẻ con và giờ đi làm của bố mẹ chúng thì dứt khoát là sẽ bớt ùn tắc. Nhưng cũng có nghĩa trẻ con thành phố dứt khoát phải biết tự mình đi xe bus. Chúng sẽ phải học cách kiên nhẫn chờ nửa giờ đồng hồ, đứng một chân 2 tiếng mỗi ngày, thử thách thần kinh với những cú phanh gấp của các bác tài xế và đối mặt với những tên móc túi mà Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an Hà Nội thừa nhận là bị nhiễm HIV và vô cùng manh động.

Xin Bộ trưởng cần thực tế, và cả kiên nhẫn nữa - trước khi có những quyết sách liên quan đến cả triệu con người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem