Chủ đề nóng

Trên 40.000ha lúa được giải hạn

Thứ ba, ngày 20/07/2010 14:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bão số 1 hoành hành dữ dội ở các tỉnh phía Bắc nhưng đối với các tỉnh Trung bộ và Tây Nguyên, nó đã “giải khát” cho trên 40.000ha lúa hè thu.
Bình luận 0
Bão số 1 đã giải toả cơn khát cho hàng chục nghìn ha lúa hè thu ở các tỉnh miền Trung (ảnh chụp tại Can Lộc, Hà Tĩnh).

Mưa cứu lúa

Nắng nóng khô hạn kéo dài nhiều tháng qua khiến hàng chục ngàn ha lúa hè thu của các tỉnh miền Trung “quằn quại” trong cơn khát. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn T.Ư (NCHMF), do ảnh hưởng của bão số 1, từ tỉnh Quảng Bình trở ra đến Thanh Hóa đã có mưa, với lượng mưa trung bình từ 50mm trở lên, nhiều nơi lượng mưa vượt ngưỡng 100mm. Cụ thể: các huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghĩa Đàn (Nghệ An) xấp xỉ 70mm; Kỳ Anh (Hà Tĩnh) 137,9mm; Ba Đồn (Quảng Bình) 132 -182mm...

Trước khi bão số 1 hình thành và đổ bộ vào nước ta, ở Hà Tĩnh có14.156 ha lúa hè thu gặp hạn, trong đó có trên 7.000ha hạn nặng. Nắng nóng kéo dài trên diện rộng đã làm mực nước ở các hồ, đập, sông, suối bị cạn kiệt.

Ông Trần Duy Chiến - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ lợi Hà Tĩnh cho hay: “Có 220/345 hồ chứa nước cạn đến mực nước chết và không thể tự chảy được. Các địa phương đã tìm đủ mọi cách có thể để có nước tưới như tiến hành nạo vét kênh mương, trục tiêu, khe lạch, dùng bơm dầu dã chiến để bơm nước... nhưng vẫn không có nhiều tác dụng. Những ngày mưa bão vừa qua chúng tôi cũng như bà con nông dân đều rất phấn khởi vì lúa hè thu tạm thời được cứu”.

Ở Nghệ An tính đến ngày 15-7, trên toàn tỉnh có 19.000ha lúa bị hạn nặng trong đó 11.000ha có khả năng mất trắng do hạn, 2.827ha chè đã chết, 1,1 triệu bầu chè giống cùng 2.971ha mía cũng bị hạn xoá sổ. Ông Nguyễn Thọ Cảnh - Giám đốc Sở NN&PTNT Nghệ An cho rằng: “Hàng ngàn ha lúa, hoa màu sẽ mất trắng nếu nắng nóng tiếp tục kéo dài thêm 5-7 ngày nữa. Vậy nhưng may quá trời đã đổ mưa, tuy lượng mưa chỉ từ 50 - 70mm thôi nhưng chừng đó đã rất quý”.

Không chỉ ở Nghệ An, Hà Tĩnh, các tỉnh khác như Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế cũng được hưởng niềm vui đón mưa về. Tại 3 tỉnh này tuy lượng mưa không nhiều nhưng cũng đủ để giải toả phần nào cơn khát cho trên 14.000ha lúa.

Vẫn chưa hết lo

Lo là vì lượng mưa vẫn chưa thoả cơn khát kéo dài hàng tháng trời qua. Trong mấy ngày qua, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã có mưa, lượng mưa chỉ 10mm, nhưng vẫn cao so với các huyện khác. Quảng Trạch cũng là nơi có diện tích hạn nặng nhất tỉnh với gần 600ha. Ông Phạm Thanh Lâm, nông dân thôn Trường Thọ, xã Quảng Tiên, huyện Quảng Trạch cho hay: “Nông dân chúng tôi rất mừng khi nhìn thấy những hạt mưa trải đều trên mặt ruộng. Tuy vậy mưa vẫn không nhiều và lúa vẫn chưa thoả cơn khát”.

Ông Đặng Tiến Dũng - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Bình lo lắng: “Các vùng bị hạn đều được hưởng lợi từ những trận mưa vừa qua. Tuy nhiên với lượng mưa nhỏ chỉ đủ tạo độ ẩm và nước mặt cho ruộng. Nếu trong 7 đến 10 ngày tới trời không mưa, lúa hè thu vẫn nguy kịch”.

Cũng chung nỗi niềm đó, ông Trần Kim Thành - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Thừa Thiên - Huế chia sẻ: “Ở Huế tuy có mưa 5mm, nhưng dù sao có mưa là quý rồi. Mưa làm cho không khí mát mẻ và đất có thêm độ ẩm. Dù vậy, trong 3-4 ngày nữa không mưa thì 2.000ha lúa sẽ nguy kịch. Còn nếu khoảng 10 ngày tới không mưa, chắc chắn 1.200ha lúa hạn nặng sẽ mất trắng. Chúng tôi vẫn hi vọng rằng trời sẽ mưa, trời phải mưa để cho những người nông dân vốn đã khổ sở đừng khổ hơn nữa”.

Tại một số huyện của Hà Tĩnh 3 ngày qua đã xuất hiện mưa lớn, góp phần hạ nền nhiệt và "giải khát" cho những ruộng lúa đang thiếu nước nghiêm trọng lâu nay. Lượng mưa đo được tại huyện Kỳ Anh là 128mm, Hương Sơn, Hương Khê trên 100mm... Ông Nguyễn Văn Việt- Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho biết, hơn 2 tháng nay đây là những cơn mưa vàng cứu sống cho trên 15.000ha cây trồng hè thu đang thiếu nước nghiêm trọng. Tuy nhiên, cũng theo ông Việt, với lượng mưa hiện tại chỉ đủ để làm ẩm đất và hạ nền nhiệt độ chứ không thể tạo dòng chảy để tích lũy nước vào hồ chứa, vì vậy nếu thời tiết tiếp tục nắng nóng, trên 40.000ha lúa và hoa mùa vụ hè thu năm nay sẽ gặp rất nhiều khó khăn.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem