Chủ đề nóng

Triển khai quyết liệt phòng, chống bệnh dại ở động vật

Quỳnh Trang Thứ năm, ngày 10/09/2020 10:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành Chỉ thị số 19/CT-UBND đề nghị các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, TP.Huế chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý chó nuôi và phòng, chống bệnh dại ở động vật.
Bình luận 0

Yêu cầu địa phương thực hiện nghiêm

Nguyên nhân gia tăng số người tử vong vì bệnh dại và số chó, mèo dương tính với virus dại là do các địa phương chưa tổ chức thực hiện nghiêm các quy định, văn bản hướng dẫn thi hành của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Thú y; chưa tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ 12 giải pháp đã được nêu rất cụ thể trong Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021; Chỉ thị số 31/CT-TTg ngày 6/7/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng, chống bệnh dại; các văn bản hướng dẫn, đôn đốc của Bộ NNPTNT.

Triển khai quyết liệt phòng, chống bệnh dại ở động vật - Ảnh 1.

Các hộ dân cần tiêm phòng định kỳ cho chó, mèo. Ảnh minh họa

Để khẩn trương tổ chức kiểm soát tốt, khắc phục những tồn tại, hạn chế, Chủ tịch UBND tỉnh đã tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về quản lý đàn chó, phòng, chống bệnh dại theo đúng quy định của Luật Thú y một số nội dung quan trọng sau:

Đối với các địa phương đang có ổ dịch bệnh dại trên động vật, cần khẩn trương xử lý dứt điểm các ổ dịch; không để dịch bệnh lây lan và phát sinh các ổ dịch mới...

Đối với các địa phương đang có ổ dịch bệnh dại trên động vật, cần khẩn trương xử lý dứt điểm các ổ dịch; không để dịch bệnh lây lan và phát sinh các ổ dịch mới. Hằng ngày, báo cáo đầy đủ tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống cho các cơ qnan quản lý chuyên ngành thú y và chính quyền các cấp.

Rà soát, bổ sung, xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng, chống bệnh dại của địa phương. Kế hoạch cần bảo đảm có đủ nguồn lực và kinh phí thực hiện: Hỗ trợ vaccine dại tiêm phòng ở địa bàn khó khăn; tổ chức chủ động giám sát lưu hành mầm bệnh dại để cảnh báo cộng đồng; tổ chức rà soát, thống kê chính xác số hộ nuôi chó; Lập kế hoạch, khuyến khích thành lập và có cơ chế các đội xử lý chó thả rông, đặc biệt trong khu vực thành thị...

Đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng 100% diện tiêm

Chỉ đạo các ban, ngành và UBND các xã, phường, thị trấn chủ động phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành thú y, mạng lưới thú y cơ sở tổ chức thực hiện tiêm phòng vaccine dại cho đàn chó nuôi, đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng đạt 100% diện tiêm; thường xuyên rà soát, tiêm phòng bổ sung, tránh bỏ sót.

Chỉ đạo các đơn vị triển khai các chiến dịch truyền thông sâu rộng.

Đồng thời tăng cường áp dụng các chế tài, xử lý nghiêm theo quy định vụ việc vi phạm quy định về nuôi chó, không chấp hành tiêm phòng bắt buộc vaccine dại theo Nghị địnhsố 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực thú y. Thành lập đoàn công tác do lãnh đạo UBND các cấp làm trưởng đoàn, phối hợp với các cơ quan chuyên môn như thú y, y tế đi kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc.

Tổ chức rà soát, tổng hợp báo cáo các kết quả thực hiện công tác quản lý đàn chó, phòng, chống bệnh dại...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem