Chủ đề nóng

Triều Tiên bất ngờ xả lũ khiến Hàn Quốc đứng ngồi không yên

Thứ tư, ngày 05/08/2020 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Thống nhất Han Quốc hôm nay kêu gọi Triều Tiên hợp tác chia sẻ thông tin về thảm họa thiên nhiên, vài ngày sau khi Bình Nhưỡng mở cống xả lũ từ con đập ở biên giới mà không thông báo trước với Seoul.
Bình luận 0
Triều Tiên bất ngờ xả lũ khiến Hàn Quốc đứng ngồi không yên - Ảnh 1.

Cây cầu Pilseung ở trên sông Imjin.

Cụ thể, theo Yonhap, Triều Tiên đã mở một số cổng xả lũ của đập Hwanggang ở phía tây biên giới liên Triều, đẩy nước lũ vào sông Imjin mà không báo trước với Hàn Quốc.

Động thái này của Triều Tiên khiến mực nước sông Imjin dâng cao ở Hàn Quốc, khiến Seoul phải kích hoạt chế độ cảnh giác.

"Mực nước ở cầu Pilseung đã tăng hai lần đêm qua và vượt quá 5 mét", Yoh Sang-key, người phát ngôn của Bộ Thống nhất Han Quốc cho biết trong một cuộc họp báo thường kỳ.

"Ngay cả khi quan hệ liên Triều trở nên căng thẳng về chính trị và quân sự, chúng tôi vẫn mong muốn hợp tác ở dạng cơ bản bằng cách trao đổi thông tin về thảm họa thiên nhiên, vì đây là vấn đề phi chính trị và nhân đạo. Nó tác động trực tiếp đến cuộc sống của cư dân Hàn Quốc và Triều Tiên", ông Yoh nói.

"Các nước láng giềng trên thế giới cũng hợp tác bằng cách trao đổi thông tin về thảm họa. Chúng tôi, với tư cách là một quốc gia, không có lý do gì để không làm thế", quan chức Hàn Quốc nhấn mạnh.

Theo thỏa thuận được ký kết giữa  Triều Tiên và Hàn Quốc vào tháng 10 năm 2009, Triều Tiên đã đồng ý thông báo cho Seoul trước về kế hoạch xả lũ sau một sự cố chết người vào cùng năm đó. Sự cố đã khiến 6 người Hàn Quốc thiệt mạng sau khi Triều Tiên xả lũ từ đập Hwanggang mà không thông báo trước.

Minh Nhật (Yonhap)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem