Chủ đề nóng

Triều Tiên cảnh báo lạnh gáy nếu Mỹ kéo tên lửa vào Hàn Quốc

Thứ năm, ngày 15/08/2019 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Truyền thông nhà nước Triều Tiên vừa đưa ra cảnh báo rằng Mỹ sẽ châm ngòi cho một cuộc chạy đua vũ trang mới nếu nước này quyết định triển khai các loại tên lửa mặt đất tầm trung tại Hàn Quốc.
Bình luận 0

Truyền thông nhà nước Triều Tiên cảnh báo Mỹ sẽ gây ra Chiến tranh Lạnh lần 2 nếu đưa tên lửa vào Hàn Quốc (Ảnh: GETTY)

“Mỹ đã chỉ rõ rằng họ đang xem xét kế hoạch triển khai các loại tên lửa đất đối đất tầm trung tại khu vực châu Á, và Hàn Quốc được coi là nơi triển khai kế hoạch này,” hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết trong một bình luận được đưa ra vào hôm thứ Tư vừa qua (14.8).

“Đây là một hành động liều lĩnh làm leo thang căng thẳng trong khu vực, hành động sẽ làm châm ngòi một cuộc Chiến tranh Lạnh mới và một cuộc chạy đua vũ trang tại khu vực Viễn Đông, nhằm triển khai các loại vũ khí tấn công đời mới đến Hàn Quốc.”

Bình luận trên được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi đầu tháng này cho biết ông ủng hộ việc đặt các hệ thống tên lửa mặt đất tầm trung tại châu Á. Ông Esper đưa ra phát biểu trên chỉ 1 ngày sau khi Mỹ chính thức rút lui khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung được ký kết với Nga.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao khác của Mỹ cho biết việc triển khai này phải mất nhiều năm nữa mới có thể được thực hiện.

Theo hãng thông tấn Reuters, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho đến nay vẫn chưa có một cuộc thảo luận nào với chính quyền Washington liên quan đến việc đưa các loại tên lửa tầm trung của Mỹ vào nước này.

KCNA bên cạnh đó đã chỉ trích những cải tiến gần đây ở các khu vực quân sự ở Hàn Quốc, những nơi có đặt các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối của Mỹ (THAAD) nhằm mục đích đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo.

“Một sự thật khó có thể chấp nhận là việc triển khai các hệ thống THAAD là nhằm đáp ứng chiến lược của Mỹ trong việc kiềm chế các siêu cường và duy trì thế thượng phong của mình ở vùng Đông Bắc Á, chứ không phải ‘bảo vệ’ Hàn Quốc khỏi ‘sự đe dọa’ của một nước nào đó,” KCNA cho biết.

Bình luận trên được đưa ra sau một loạt các cuộc phóng tên lửa từ phía Bình Nhưỡng, động thái mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho là một “lời cảnh báo” tới các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Các cuộc phóng tên lửa trên đã đặt ra nhiều nghi vấn về việc liệu sẽ có một cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un về vấn đề kho dự trữ hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng hay không, dù Tổng thống Trump vẫn tỏ ra bình thản trước vụ việc trên, và vẫn gọi ông Kim là “bạn”.

“Chủ tịch Kim có một tầm nhìn vĩ đại và đẹp đẽ cho đất nước của ông, và chỉ có nước Mỹ, với tôi là Tổng thống, mới có thể hiện thực hóa tầm nhìn trên,” ông Trump cho biết trên Twitter cá nhân hồi đầu tháng, “Ông ấy có thừa sự thông minh để có thể làm những điều đúng đắn, và ông ấy cũng không muốn làm phật ý người bạn của mình, Tổng thống Trump!”

Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo bay 250km ”răn đe” Mỹ - Hàn

Đây là lần thứ hai Triều Tiên phóng tên lửa chỉ trong một tuần qua và lần phóng này có sự khác biệt về loại tên lửa...

Việt Anh - The Hill
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem