Chủ đề nóng

Triều Tiên cảnh báo lạnh người, dọa dùng "búa hạt nhân" đánh Mỹ

Phương Đăng (theo Daily Star) Thứ tư, ngày 26/07/2017 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Chúng tôi sẽ tấn công Mỹ bằng cây búa hạt nhân", một phát ngôn viên Triều Tiên cảnh báo, đáp trả những tuyên bố khiêu khích gần đây của Giám đốc CIA Mỹ Mike Pompeo.
Bình luận 0

Ông Pompeo gần đây đã lên tiếng ám chỉ rằng Mỹ đang tìm cách lật đổ chính quyền Kim Jong-un. Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen, ông Pompeo tuyên bố: "Phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, tiêu hủy những vũ khí như thế là một chuyện tuyệt vời. Nhưng điều nguy hiểm nhất lại nằm ở người nắm quyền kiểm soát chúng hiện nay. Vì thế, từ quan điểm của chính quyền (Mỹ), điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm là tách biệt 2 vấn đề trên. Đúng không nào? Tách biệt khả năng tiềm tàng và người có ý định sử dụng chúng, tách lìa cả hai ra”.

Khi được hỏi liệu ý của ông có phải là ủng hộ thay đổi chính quyền Triều Tiên hay không, ông Pompeo nói điều đó là không cần thiết song dường như ám chỉ ủng hộ lật đổ ông Kim Jong-un. Ông nói ông tin rằng Mỹ có thể xử lý “từng chuyện nhỏ” trong mối đe dọa hạt nhân Triều Tiên.

“Tôi hy vọng chúng tôi sẽ tìm ra cách tách biệt chính quyền đó khỏi hệ thống này. Người dân Triều Tiên chắc hẳn là những người tốt và cũng mong muốn nhìn thấy ông Kim rời khỏi vị trí lãnh đạo”, Giám đốc CIA Mỹ nhấn mạnh.

Đáp trả những tuyên bố của ông Pompeo, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, nếu Mỹ dám tìm cách lật đổ nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nước này sẽ phát động một cuộc tấn công hạt nhân vào "trái tim nước Mỹ".

"Nếu Mỹ dám chỉ ra bất cứ dấu hiệu nào dù là nhỏ nhất về nỗ lực thay đổi đội ngũ lãnh đạo tối cao của chúng tôi, chúng tôi sẽ đánh thẳng vào trái tim nước Mỹ bằng búa hạt nhân mạnh mẽ của chúng tôi, vốn đã được thời gian rèn giũa", phát ngôn viên nói. 

Triều Tiên đồng thời cũng mạnh mẽ chỉ trích ông Pompeo, nhấn mạnh rằng những tuyên bố của giám đốc CIA Mỹ là "vượt quá giới hạn" và chứng minh "sự thiếu hiểu biết của ông này về Triều Tiên và sự vô năng của cộng đồng tình báo Mỹ".

"Những người như Pompeo sẽ cảm thấy đau khổ vì những hậu quả thảm khốc cho việc dám nhúng tay thay đổi đội ngũ lãnh đạo tối cao Triều Tiên", phát ngôn viên Bộ ngoại giao Triều Tiên nói. 

Triều Tiên hiện đã tuyên bố sẵn sàng "tiêu diệt" bất cứ nước nào, kể cả Mỹ nếu dám chống lại Triều Tiên. Mỹ đã tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực vì quan ngại các mối đe dọa từ lực lượng hạt nhân Triều Tiên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem