Chủ đề nóng

Sợ Mỹ tấn công, Trung Quốc đào hầm, siết an ninh biên giới với Triều Tiên?

Phương Đăng (theo Express) Thứ ba, ngày 25/07/2017 18:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc được cho là đang tăng cường phòng thủ dọc biên giới chung dài 1.416 km với Triều Tiên vì lo ngại "ngọn lửa chiến tranh" có thể bùng nổ trong khu vực và Mỹ có thể tấn công bất ngờ đồng minh ruột.
Bình luận 0

Trung Quốc được cho là đang tăng cường an ninh biên giới với Triều Tiên để ngăn nguy cơ "ngọn lửa chiến tranh" bắn sang nước này.

Cụ thể, Trung Quốc được cho là đã xây các hầm ngầm để bảo vệ người dân tại khu vực biên giới với Triều Tên trước các vụ nổ hạt nhân; thiết lập lực lượng phòng thủ biên giới mới và giám sát bằng camera 24.7 khu vực biên giới ở miền núi, theo báo Mỹ Wall Street Journal. Báo Mỹ cũng cho biết, Trung Quốc đã chuyển vũ khí mới đến biên giới và tổ chức các cuộc tập trận với các lực lượng đặc biệt, không quân và các đơn vị bộ binh.

Các hoạt động trên nhằm phản ứng những kịch bản nghiêm trọng nhất ở Triều Tiên, như sụp đổ kinh tế, xung đột hay ô nhiễm phóng xạ, các chuyên gia cho biết. 

Trong khi đó, báo Anh Express đưa tin, phân tích của chuyên gia cho thấy, Trung Quốc đã tăng cường công tác giám sát ở khu vực biên giới với Triều Tiên, bao gồm tăng cường thêm các cuyến bay tuần tra bằng trực thăng, cũng như thiết lập một "trung tâm khôi phục thảm họa dữ liệu lớn sẵn sàng chiến đấu".

Một đại diện của Bộ Quốc phòng ở Bắc Kinh cho biết, quân đội Trung Quốc hiện "duy trì trạng thái chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu và huấn luyện bình thường" nhưng nhấn mạnh "các biện pháp quân sự không nên là lựa chọn để giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên".

Còn Trung tướng Quân đội Trung Quốc đã nghỉ hưu Wang Haiyun nhấn mạnh: "Thời gian đã hết. Chúng ta không thể để "ngọn lửa chiến tranh " bắn sang Trung Quốc".

Mark Cozad, cựu quan chức tình báo của Mỹ tại khu vực Đông Á nhận định: "Nơi mà tôi nghĩ Mỹ và Trung Quốc dễ lần đầu xung đột với nhau, thì đó không phải là Đài Loan, Biển Đông hay biển Hoa Đông: Tôi nghĩ đó là Bán đảo Triều Tiên".

Các chuyên gia đã đồng ý rằng một cuộc tấn công của Mỹ nhắm vào Triều Tiên là điều khó xảy ra nhưng Bắc Kinh muốn tăng cường biên giới và ngăn chặn dòng người tị nạn Triều Tiên đổ vào Trung Quốc.

Trung Quốc từ lâu đã lo lắng về biên giới có nhiều kẽ hở của họ cũng như khả năng về một cuộc chiến tranh hoặc tình trạng bất ổn trong khu vực lan sang Trung Quốc. Vì vậy, họ đã tăng cường phòng thủ biên giới tại các khu vực phức tạp.

Kể từ khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ nhất vào năm 2006, Trung Quốc đã có nhiều biện pháp để tăng cường phòng thủ biên giới, như xây dựng một tường rào dọc biên giới và tăng cường tuần tra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem