Chủ đề nóng

Triều Tiên dọa đã đủ sức san phẳng Mỹ “dễ như ăn bánh”

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ sáu, ngày 07/07/2017 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên tuyên bố đã có thể tung đòn hủy diệt, san phẳng Mỹ và Hàn Quốc “dễ như ăn bánh”, sau vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thành công ngày 4.7.
Bình luận 0

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hết sức hài lòng sau vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa thành công.

Theo Daily Star, dựa trên vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 4.7, các chuyên gia quốc tế nhận định quả tên lửa có thể tấn công bang Alaska của Mỹ, cách Bình Nhưỡng khoảng 5.700km.

Nhưng loại tên lửa Hwasong-14 trên lý thuyết lại có tầm bắn tới 10.000km và được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân, đủ sức tấn công các thành phố lớn trên lãnh thổ Mỹ ở bờ đông.

Sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, Mỹ và Hàn Quốc phản ứng bằng cách tập trận tên lửa đạn đạo rầm rộ ở vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Tư lệnh Mỹ ở Hàn Quốc, tướng Vincent K Brooks tuyên bố “kiềm chế là điều duy nhất ngăn cách giữa chiến tranh và ngừng bắn”. Ông Brooks khẳng định lực lượng hợp nhất trên bán đảo Triều Tiên sẵn sàng chờ lệnh tấn công từ các nhà lãnh đạo trong liên minh.

Với việc không bên nào chịu tháo gỡ ngòi nổ căng thẳng, Triều Tiên đã phát đi thông điệp đe dọa mới.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA tuyên bố những quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc là “kẻ thù điên cuồng”. KCNA mô tả Hàn Quốc giống như “con rối quân sự”, sau khi nước này chỉ trích vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Toàn cảnh vụ phóng tên lửa Triều Tiên.

KCNA nhấn mạnh loại tên lửa Triều Tiên mới phóng thử có đủ năng lực tấn công lãnh thổ Mỹ. “Chúng ta không cần phải lo ngại hay sợ hãi vì chúng ta đang phát triển cả ICBM cùng với bom hạt nhân, bom nhiệt hạch”, KCNA tuyên bố.

KCNA viết: “Khả năng tung đòn hủy diệt, san phẳng lãnh thổ Mỹ bên kia đại dương giờ đây dễ dàng ‘như ăn bánh’, giống như những gì chúng ta có thể làm với những con rối của người Mỹ ở Hàn Quốc”.

Tuyên bố của KCNA được đưa ra sau khi các chuyên gia cảnh báo Mỹ không thể tự tin bắn hạ tên lửa đủ khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên.

Chuyên gia Jeffrey Lewis thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury, trụ sở tại California (Mỹ), nói không có gì đảm bảo là hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ sẽ ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên một cách hiệu quả.

“Nếu Triều Tiên dồn toàn lực phóng tên lửa về phía lãnh thổ Mỹ, chúng ta cũng phóng tên lửa đánh chặn. chúng ta có thể vô hiệu hóa phần lớn mối đe dọa, nhưng trong một ngày may rủi, chuyện gì sẽ xảy ra nếu có một quả tên lửa hạt nhân Triều Tiên vượt qua được?”, ông Lewis đặt câu hỏi.

Tướng 4 sao Mỹ nói chờ lệnh chiến tranh với Triều Tiên

Tư lệnh Mỹ tại Hàn quốc, tướng Vincent K Brooks tuyên bố sẵn sàng chiến tranh với Triều Tiên và chỉ chờ lệnh của các...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem