Chủ đề nóng

Triều Tiên phong tỏa hai thành phố vì một phụ nữ

Tuấn Anh (Theo Express) Thứ bảy, ngày 29/08/2020 17:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Triều Tiên đã phong tỏa hai thành phố sau khi một phụ nữ Triều Tiên, sống ở Trung Quốc, vượt biên.
Bình luận 0
Triều Tiên phong tỏa hai thành phố vì một phụ nữ  - Ảnh 1.

Người phụ nữ được cho là đã vào Samjiyon qua biên giới Trung Quốc-Triều Tiên (Ảnh: getty)

Người phụ nữ được cho là đã vào Samjiyon qua biên giới Trung Quốc- Triều Tiên, dẫn đến việc thành phố này và thành phố Hyesan bị phong tỏa. Một nguồn tin nói với Daily NK: "Lệnh phong tỏa được đưa ra lúc 8 giờ sáng 27/8.  Ý chính của lệnh là Samjiyon và Hyesan sẽ bị phong tỏa hoàn toàn từ 12h trưa 27/8 để đối phó với vụ việc liên quan đến một phụ nữ vượt biên qua sông trái phép vào Samjion. Daily NK cũng cho biết các nhà chức trách sẽ duy trì một "hệ thống chống dịch khẩn cấp quốc gia" với "một lệnh phong tỏa chặt chẽ" cho đến khi các lệnh riêng biệt dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa được đưa ra.

Lệnh yêu cầu chính quyền địa phương ở hai thành phố đặt một "hệ thống quản lý thực hiện hướng dẫn đặc biệt" để chăm sóc công dân địa phương.

Lệnh cũng yêu cầu các thành phố thực hiện báo cáo hàng ngày chi tiết "tình hình nội bộ" cho Ủy ban Trung ương và Bộ Chỉ huy Phòng chống Dịch bệnh Trung ương cho đến khi các biện pháp được dỡ bỏ.

Một phụ nữ ở độ tuổi 20, được cho là nạn nhân của nạn buôn người 3 năm trước, đã băng qua sông Áp Lục vào đầu tuần này ở Samjiyon.

Một nguồn tin nói với Daily NK vào đầu tuần này rằng chính quyền Triều Tiên có thể sẽ phong tỏa toàn bộ tỉnh Yanggang sau vụ việc.

Nhưng các nhà chức trách Triều Tiên chỉ ban hành lệnh cho Samjiyon và thủ phủ của tỉnh, Hyesan.

Nguồn tin nói rằng việc đóng cửa rộng hơn sẽ gây ra gánh nặng cho người dân tỉnh này vốn đang gặp khó khăn do các lệnh trừng phạt quốc tế, do dịch Covid-19 và mưa gió mùa.

Lệnh đã cấm tất cả công dân sống ở Samjiyon và Hyesan đi du lịch. Việc di chuyển hàng hóa cũng bị chững lại tại các khu vực này.

Những người dân ở tỉnh Yanggang thu hoạch quả việt quất và hạt thông được cho là phàn nàn rằng các biện pháp này khiến họ khó tiếp tục công việc.

Cư dân địa phương cũng lo ngại rằng giá hàng hóa sẽ tăng đột biến do việc phong tỏa ở Hyesan.

Một nguồn tin nói với Daily NK: "Donju và các thương gia ở Hyesan đang nói rằng họ sẽ sử dụng cơ hội này để tăng giá hàng hóa. "Donju là một thuật ngữ dùng để chỉ tầng lớp doanh nhân giàu có của Triều Tiên.

Đầu tuần này, các quan chức Triều Tiên đã thảo luận về các cách để chống lại các vấn đề mà hệ thống kiểm soát dịch bệnh của đất nước gặp phải tại một cuộc họp của ủy ban trung ương.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự cuộc họp. Ông ra lệnh cho Triều Tiên thực hiện các biện pháp tích cực để khắc phục các vấn đề với hệ thống.

Ông Kim trước đó đã thừa nhận rằng đất nước của ông thiếu các cơ sở y tế hiện đại và đã kêu gọi cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem