Chủ đề nóng

Triều Tiên sẵn sàng chiến đấu

Thứ ba, ngày 09/03/2010 09:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NTNN - Bộ Tư lệnh Tối cao Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) ngày 8-3 kêu gọi các lực lượng quân đội và nhân dân nước này sẵn sàng chiến đấu, nhằm đáp trả cuộc diễn tập quân sự chung Mỹ - Hàn Quốc.
Bình luận 0
Quân đội Hàn Quốc chuẩn bị tập trận.

Thông cáo được hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên KCNA đăng tải có đoạn: "Binh lính và sĩ quan KPA trên các vị trí tuyến đầu, đường bờ biển và canh giữ bầu trời phải bảo vệ vững chắc các tiền đồn của đất nước để có thể đẩy lùi mọi mưu toan của quân xâm lược hòng thực hiện đòn tấn công phủ đầu. Các đơn vị thuộc ba binh chủng của KPA phải sẵn sàng chiến đấu, đập tan thành lũy của quân xâm lược một khi mệnh lệnh được ban ra".

Cùng ngày, bất chấp những đe dọa từ phía CHDCND Triều Tiên, hàng chục ngàn binh lính Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận thường niên.

Hãng tin AFP trích dẫn lời một phát ngôn viên của Tư lệnh các lực lượng hỗn hợp cho biết, cuộc tập trận kéo dài 10 ngày mang tên Key Resolve/Foal Eagle với sự tham gia của 18.000 binh lính Mỹ (trong đó có 10.000 người không phải đồn trú ở Hàn Quốc) cùng 20.000 binh lính Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từng cho rằng, CHDCND Triều Tiên sở hữu khoảng 600 tên lửa Scud và 100 tên lửa Nodong; trong khi các nước phương Tây tuyên bố CHDCND Triều Tiên sở hữu hơn 800 tên lửa đạn đạo các loại, bao gồm cả Taepodong-2. Tuy nhiên, theo thông tin của Mỹ, CHDCND Triều Tiên sở hữu hơn 1.000 tên lửa Nodong và tên lửa Scud.

Trước đó ngày 7-3, quân đội CHDCND Triều Tiên đã tuyên bố "đáp trả thẳng tay" bất kỳ cuộc tấn công nào và khẳng định không còn bị trói buộc bởi thỏa thuận đình chiến nhằm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng còn quả quyết tạm ngưng những nỗ lực giải giáp vũ khí hạt nhân và sẽ củng cố kho vũ khí nguyên tử của mình.

CHDCND Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn phá vỡ hòa bình và cản trở tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Phía Bình Nhưỡng cáo buộc đây là cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân nhằm vào CHDCND Triều Tiên và nước này có thể sẽ áp dụng những biện pháp quân sự mạnh mẽ để đối phó khi cần thiết, kể cả việc sử dụng sức răn đe hạt nhân.

Về phần mình, Mỹ và Hàn Quốc khẳng định, mục đích của cuộc tập trận chỉ thuần túy nhằm nâng cao khả năng phòng vệ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem