Chủ đề nóng

Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến đấu

Thứ tư, ngày 29/02/2012 06:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - CHDCND Triều Tiên tuyên bố vừa sẵn sàng đối thoại vừa sẵn sàng chiến đấu trước “khiêu khích quân sự” của Hàn Quốc, Mỹ.
Bình luận 0

Đừng thử sức bằng vũ lực

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 27.2 dẫn lời một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên phản đối mạnh mẽ cuộc tập trận chung đang diễn ra giữa Hàn Quốc và Mỹ, khẳng định rằng cuộc tập trận trên "giống như một tuyên bố chiến tranh âm thầm", không những làm gia tăng tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên mà còn đe dọa hòa bình và an ninh khu vực.

Một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã chỉ trích cuộc tập trận, trong đó cho rằng cuộc tập trận làm căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Theo Tân Hoa xã, quan chức trên cho rằng âm mưu của Mỹ không chỉ nhằm bao vây Triều Tiên mà còn nhằm đưa các quốc gia láng giềng của Bình Nhưỡng vào vòng kiềm tỏa quân sự để hiện thực hóa tham vọng bá chủ thế giới.

Ông nhấn mạnh, chiến tranh chưa bao giờ được báo trước, đồng thời cho biết Triều Tiên từ lâu vẫn đề phòng tình hình như hiện nay. Theo ông, sẽ là sai lầm nếu ai đó tìm cách thử sức Triều Tiên bằng vũ lực.

Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành cuộc tập trận chung mang tên "Quyết định Then chốt" từ ngày 27.2 đến 9.3 với sự tham gia của 200.000 binh lính Hàn Quốc và 2.100 lính Mỹ. Ngoài ra, hai nước còn có kế hoạch tiến hành cuộc tập trận chung mang tên "Đại bàng Non" từ ngày 1.3 đến 30.4 với sự tham gia của tổng cộng 11.000 binh lính.

Theo Korea Times, để đề phòng phía Triều Tiên có thể có những hành động khiêu khích, tại khu vực giáp với biên giới Triều Tiên, Hàn Quốc bố trí radar chống pháo binh, máy bay trinh sát RF-4, máy bay do thám chiến lược U-2 đồng thời đặt các chiến đấu cơ F-15K trong tình trạng khẩn cấp.

Trung Quốc muốn viện trợ cho Bình Nhưỡng

Trước đó, ngày 20.2, Hải quân Hàn - Mỹ đã tiến hành cuộc tập trận ở gần khu vực lãnh hải phía tây của Triều Tiên. Lập tức Triều Tiên đã cảnh báo sẽ giáng trả bất kỳ hành động gây hấn nào chống nước này trong cuộc tập trận hải quân chung.

Bình Nhưỡng lên án cuộc tập trận này là "hành động khiêu khích quân sự được trù tính từ trước" chống lại Triều Tiên và ra thông báo công khai khuyến cáo tất cả mọi công dân đang sinh sống trên 5 hòn đảo trong vùng hải giới ngoài khơi bờ biển phía tây sơ tán tới những khu vực an toàn.

Để đề phòng các động thái quân sự bất ngờ của Triều Tiên, quân đội Hàn Quốc đang tăng cường giám sát các hoạt động của miền Bắc cũng như huy động máy bay do thám và đặt chiến đấu cơ trong tình trạng sẵn sàng.

Giới chức Mỹ - Hàn khẳng định, cuộc tập trận chung "Key Resolve" là đợt tập trận thường niên giữa Mỹ và Hàn Quốc không liên quan đến mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết, tuần trước Trung Quốc đã đàm phán với Triều Tiên về khả năng viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng, đồng thời kêu gọi các nước hỗ trợ Triều Tiên trong bối cảnh quốc gia bị cô lập này đang cân nhắc khả năng quay trở lại vòng đàm phán hạt nhân 6 bên (gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Nga và Mỹ).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem