Chủ đề nóng

Trồng dưa lưới vàng quả đẹp mỹ mãn giữa lòng thành phố

Thứ tư, ngày 28/02/2018 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại Cần Thơ với sự phối hợp của dự án Nông Nghiệp ứng dụng công nghệ cao thuộc Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam, lần đầu tiên hộ ông Nguyễn Văn Kết ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều đã trồng thành công giống dưa lưới nhập từ Hà Lan. Vườn dưa lưới vàng đẹp mĩ mãn khiến ai cũng thích ngắm nhìn...
Bình luận 0

Với sự phối hợp của dự án Nông Nghiệp ứng dụng công nghệ cao thuộc Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam (KHKTNN MN), lần đầu tiên ông Nguyễn Văn Kết đã trồng dưa lưới với diện tích 1.000m2 nhà lưới và 2.200 gốc. Sau 90 ngày dưa lưới của ông Kết đã cho thu hoạch đúng vào dịp Tết Mậu Tuất này. Tuy nhiên ông nói chưa có sản phẩm để bán ra ngoài vì theo hợp đồng sản phẩm vụ sản xuất này được đơn vị phối hợp bao tiêu hết với giá 50.000 đồng 1 kg.

Dưa lưới vàng trong nhà lưới tại hộ ông Nguyễn Văn Kết, phường Cái Khế, Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Ảnh: V.T.S

Theo ông Kết, trồng dưa lưới trong nhà lưới chỉ nặng đầu tư ban đầu còn về kỹ thuật không khó, Viện KHKTNN MN đã cho cán bộ thường xuyên hướng dẫn chuyển giao công nghệ mới, giống gieo hạt trong bầu ươm 15 ngày sau đó trồng trong túi lớn kích thước 30x45cm có giá thể là sơ dừa đã xử lý.

Vào dịp cuối năm và Tết Mậu Tuất rất nhiều khách trong thành phố đã tới tham mô hình và chụp hình với khu trồng dưa lưới của ông Nguyễn Văn Kết như đi tham quan và du lịch sinh thái.

Phân bón được cung cấp cùng với hệ thống bơm nước tưới thấm nhỏ giọt đảm bảo độ ẩm, dinh dưỡng và nước tưới hoàn toàn chủ động, khó nhất là khi dưa ra hoa muốn có tỷ lệ đậu quả cao thì phải thụ phấn nhân tạo vì trồng trong nhà lưới không có thụ phấn do côn trùng, khâu này đòi hỏi phải nắm được kỹ thuật và có kinh nghiệm.

Mô hình dưa lưới của hộ ông Nguyễn Văn Kết đã khẳng định rằng giống cây trồng mới với việc áp dụng nông nghiệp công nghệ cao có thể trồng thành công ngay trong lòng nội ô thành phố Cần Thơ, mở ra một hướng đi mới cho các nhà đầu tư và các hộ dân cư trong thành phố, sản phẩm sản xuất ra sẽ cung cấp ngay cho nhu cầu của thành phố và phục vụ cho xuất khẩu.

Ở nước ta, từ thành công của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp Công nghệ cao (thuộc AHTP - Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM), dự án của Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp Miền Nam (KHKTNN MN) nhiều giống dưa lưới giống lai F1 nhập nội được trồng tại một số điểm thử nghiệm và phạm vi sản xuất hẹp trong nhà lưới, năng suất có thể đạt tới 35 tấn/ha.

Dưa lưới giống của Nhật (Fuji Melon) được trồng trên Lâm Đồng cho chất lượng tốt và chủ yếu để xuất khẩu qua Nhật, một số lượng nhỏ bán tại thị trường Hà Nội với giá lên tới 250 ngàn đồng 1 kg. Các giống dưa lưới trồng trong nước vẫn giữ được vị thơm ngon, độ đường (Brix) cao từ 15-18 độ, quả to, màu sắc phong phú, chống chịu một số bệnh nứt dây và thối do vi khuẩn.

Dưa lưới thuộc họ bầu bí (Cucurbitaceae) là rau ăn quả có thời gian sinh trưởng ngắn, trồng được nhiều vụ trong năm với năng suất khá cao; có nguồn gốc từ Ấn Độ và châu Phi; Ai Cập là nơi trồng đầu tiên, sau đó là Hy Lạp, La Mã. Hiện nay dưa lưới được trồng khắp nơi trên thế giới, chủ yếu bán tươi và được xem là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Vũ Viết Sơn (Báo Cần Thơ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem