Chủ đề nóng

Trồng lan trên ao nuôi cá, lãi trăm triệu đồng mỗi năm

Hà Thu Thứ sáu, ngày 27/11/2015 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với diện tích mặt bằng chưa đầy 100m2, ông Trương Ngọc Xuân, tổ dân phố số 4, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) vẫn có lãi hơn 200 triệu đồng/năm từ trồng hoa lan. Điều thú vị là vị trí của vườn lan trồng trên ao nuôi cá.
Bình luận 0

Vườn hoa cây cảnh rộng hơn 3.000m2 có giá trị hàng chục tỷ đồng của ông Xuân nằm ngay sát con đường trung tâm của phường. Chúng tôi đến thăm khi ông Xuân đang nhâm nhi chén trà cùng một vài khách đến tham quan vườn. Chỉ vào những chậu địa lan cọp vàng đang trổ hoa khoe sắc tỏa hương thơm dịu nhẹ, ông Xuân nói: “Tôi có thâm niên gần 30 năm trồng cây cảnh nhưng khoảng 5  năm trở lại đây mới bén duyên với hoa lan. Trồng hoa lan không quá khó về kỹ thuật. Tôi thấy trồng lan trên ao nuôi cá rất thích hợp với nông dân đô thị, khi mà đất sản xuất của họ không nhiều”.

Trồng lan trên ao nuôi cá - mô hình của ông Trương Ngọc Xuân. Ảnh: Thu Hà

Vườn lan của ông Xuân khá nhỏ nhưng nhờ khéo léo sắp xếp, phân tầng mà nghệ nhân trồng được cả ngàn chậu lan lớn nhỏ có giá trị từ vài trăm nghìn đồng đến vài chục triệu đồng. Quan sát kỹ, chúng tôi rất thú vị khi phát hiện phía dưới những chậu lan là ao nuôi cá. Trên mặt ao, ông Xuân xếp các cột bê tông thành từng hàng để đặt các chậu địa lan. Còn phong lan thì ông gắn tầng để treo. Dưới ao vẫn thả cá bình thường.

Ông Xuân nói: “Tôi trồng lan theo kiểu tự nhiên chứ không dùng các biện pháp kích thích hoa nở như một số nhà vườn khác. Hiệu quả trồng lan không cao, nhưng hoa lan tỏa hương và tươi lâu trong 2 – 3 tháng nên khách hàng rất ưa chuộng”.

Không giấu nghề trồng lan trên ao nuôi cá, nghệ nhân Xuân thường xuyên tham gia truyền nghề miễn phí cho bà con ND trong vùng. Ông thổ lộ: “Muốn thành công thì người trồng phải có đam mê, tâm huyết với nghề...”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem