Trồng loại cây mọc lên tua tủa từ phôi phục vụ thị trường Tết 2022, một HTX "bung hàng" chờ "thượng đế"
Trồng loại cây mọc lên tua tủa từ phôi phục vụ thị trường Tết 2022, một HTX "bung hàng" chờ "thượng đế"
Thứ năm, ngày 30/12/2021 06:33 AM (GMT+7)
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán, những ngày này người trồng nấm tại xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đang tất bật chuẩn bị hàng để phục vụ Tết.
Còn hơn 1 tháng nữa là Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, những ngày này, người dân sản xuất nấm tại xã Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đang rộn ràng vào vụ Tết hy vọng sẽ có một vụ “được mùa, được giá”.
Ông Nguyễn Văn Tạo (thôn Trung Hoà, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà) là một trong những hộ dân trồng nấm có quy mô lớn với diện tích hơn 500m2 tại xã. Hiện tại, gia đình ông làm hơn 2 vạn phôi nấm được đóng thành từng bịch.
Hộ gia đình ông Tạo chủ yếu trồng nấm sò, ngoài ra đang trồng thử nghiệm nấm linh chi. Mỗi năm từ tháng 8 gia đình bắt đầu tạo phôi nấm. Từ khi làm phôi đến lúc thu hoạch sẽ trải qua thời gian 45-50 ngày.
Theo ông Tạo, mỗi năm gia đình ông cho thu hoạch từ 12-14 tấn nấm. Năm nay, thời tiết thuận lợi, nấm sò phát triển tốt. Hiện tại đang tất bật chăm sóc để có nguồn hàng trong dịp Tết, mỗi ngày phải 2-3 lần tưới nước sạch để tạo độ ẩm.
Ông Tạo cho biết thêm, hiện tại đang tăng quy mô sản xuất thêm 1 vạn phôi nấm sò, nấm mộc nhĩ, nấm linh chi nhằm phục vụ nhu cầu khách hàng vào dịp Tết.
Nấm được thu hoạch bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Mỗi ngày gia đình ông thu hoạch 2-3 tạ nấm tươi phục vụ cho chợ trên địa bàn TP. Hà Tĩnh và huyện Thạch Hà.
Mỗi năm trừ chi phí gia đình ông Tạo lãi từ 120-140 triệu đồng/năm.
HTX Dịch vụ tổng hợp trồng nấm Tân Lâm Hương (thôn Đông Tân) cũng đang tất bật các công tác hái nấm, chăm sóc nấm để phục vụ cho thị trường Tết. HTX này có 22 thành viên, xây dựng trên diện tích 1.200 m². Năm nay HTX trồng khoảng 4 vạn bịch nấm.
Mỗi bịch nấm như thế này cho ra khoảng 6-7gr nấm. Nấm phát triển nhanh ở nhiệt độ từ 20-25 độ C. Giá nấm hiện tại bán ở các chợ từ 30.000 đồng-40.000/kg tuỳ theo thời điểm.
Từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch được xem là thời điểm “nước rút” của nghề trồng nấm nhằm phục vụ thị trường.
Trồng nấm có kỹ thuật khá đơn giản, không tốn quá nhiều công sức, thời gian chăm sóc, ngoài ra, tận dụng được nguồn nguyên liệu rơm rạ sẵn có và thời gian nông nhàn.
Nấm được phát triển nhanh trong môi trường có độ ẩm tốt, vì thế mỗi ngày người dân phải tưới nước, che chắn khu trồng nấm cẩn thận.
Nấm sau khi thu hái sẽ cắt gọn phần cuống để bọc thành từng túi mang đi tiêu thụ ở các chợ.
Tại xã Tân Lâm Hương hiện chủ yếu trồng nấm sò, một số hộ dân khác mở rộng sản xuất thêm nấm linh chi, mộc nhĩ...
Ông Nguyễn Văn Ninh (Chủ tịch UBND xã Tân Lâm Hương) cho biết, nghề trồng nấm ở địa phương cho thu nhập khá cao, tạo công việc cho nhiều nhà nông. Hiện người dân đang tất bật tăng gia, mở rộng thêm số lượng sản xuất để phục vụ Tết.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.