Trồng nấm hương
-
Chả cần phòng kín, nhà lạnh, Công ty TNHH Sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái) đã tận dụng điều kiện tự nhiên để trồng nấm hương ngoài trời thành công.
-
Trung bình mỗi năm anh Nguyễn Quốc Việt - Giám đốc Công ty TNHH Hà Lâm Phong ở Sa Pa (Lào Cai) xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, Đài Loai trên 100 tấn nấm hương khô đạt doanh thu trên 10 tỷ đồng.
-
Hiện là thời điểm trại nấm hương của anh Nguyễn Quốc Việt, Giám đốc Công ty TNHH Hà Lâm Phong (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đang vào vụ thu hoạch. Hầu hết sản lượng nấm hương được xuất khẩu sang thị trường Đài Loan và chỉ 10 - 15% tiêu thụ trong nước. Lần đầu tiên nấm hương của người Việt Nam trồng tại Sa Pa tiếp cận được với thị trường nước ngoài.
-
Minakami với diện tích 8.000m2 là vườn nấm sạch nổi tiếng tại xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao, Phú Thọ, với quy trình trồng áp dụng nhiều kỹ thuật cao. Ông Kaneko Shozo – Giám đốc của Minakami đã có 40 năm sản xuất nấm hương tươi ở Nhật Bản. Tới Việt Nam, ông cũng áp dụng cách thức sản xuất từ giống đến công nghệ đều theo tiêu chuẩn Nhật Bản.
-
Vừa qua, một số đơn vị đã trà trộn nấm hương nhập từ nhiều nguồn khác nhau rồi đóng gói, biến thành nấm hương tươi Việt Nam. Việc nhập nhèm nguồn gốc nấm như vậy không chỉ làm cho người tiêu dùng mất niềm tin vào nấm Việt, mà còn khiến người trồng nấm và cả những doanh nghiệp làm ăn chân chính bị thiệt hại lớn do bế tắc đầu ra.