Sau hơn 2 tháng, mỗi sào ngô cho thu 4 – 6 triệu đồng.
Bà Nguyễn Thị Ca ở thôn Trung Na, xã Thanh Xuân (Sóc Sơn) trước đây chỉ trồng lúa, nay đã chuyển sang trồng ngô cho biết. “Nhà tôi trồng 5 sào ngô lấy bắp non, mùa hè khoảng 70 ngày là được thu hoạch, mùa đông 90 ngày.
Trước tôi chỉ bán lại cho thương lái với giá 2.000 – 2.200 đồng/bắp, nên chỉ được khoảng 2,5 – 3 triệu đồng/sào. Gần đây, khách ăn ngô luộc nhiều, tôi chặt về ra đường bán với giá 4.000 đồng/bắp sống và 5.000 đồng/bắp luộc, tính ra mỗi sào ngô “ăn đứt” 2 – 3 sào lúa”.
![img](https://danviet.mediacdn.vn/upload/1-2013/images/2013-01-11/1436309209-10_13_ngo.jpg) |
Ngô luộc có giá 5.000 đồng/bắp, người bán ngô lãi 1.000 - 1.500 đồng/bắp. |
Ông Nguyễn Thế Hường – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Xuân cho biết, vài năm gần đây ngoài vụ đông, một số diện tích trồng lúa đã được người dân chuyển sang trồng ngô nếp bán quà, các giống ngô được người dân chọn trồng như: Ngô nếp trắng, ngô H8, ngô ngọt đỏ… “Nhiều hộ trồng tới mẫu ngô, giá trị ngô đem lại thường cao hơn 2 – 3 lần trồng lúa, nên chúng tôi cũng đang khuyến khích người dân mở rộng diện tích” – ông Hường nói.
Không chỉ nông dân có lãi, những người buôn ngô non thời điểm này cũng đang lãi lớn. Chị Nguyễn Thị Nhàn, ở thôn Trung Na, xã Thanh Xuân vốn làm nghề mổ lợn, nay cũng quay sang buôn ngô. Vừa rồi, chị đã mua cả một chuyến xe 5.000 bắp về bán.
“Tôi về bán cất lại 4.000 đồng/bắp sống cho các thương lái ở Hà Nội, trừ chi phí lãi 1.500 đồng/bắp, tính ra hơn mổ lợn nhiều” – chị Nhàn chia sẻ. Theo chị Nhàn, thời tiết càng lạnh thì khách ăn ngô càng nhiều, ngoài gom ngô về bán lại cho các quán bán dọc Quốc lộ 2, chị còn thường xuyên nhập cho các thương lái ở Hà Nội với số lượng vài nghìn bắp/ngày.
Trên Quốc lộ 32, đoạn qua ngã ba Gạch (Phúc Thọ) đến ngã ba Đại Đồng (Thạch Thất, Hà Nội) hơn tháng nay cũng đã trở thành “con đường ngô”. Mặc dù không đông đúc như ở Quốc lộ 2 Sóc Sơn, như trên đoạn đường khoảng 2km cũng có tới vài chục quán ngô luộc.
Đang lọc những bắp ngô “đạt tiêu chuẩn” đóng vào bì, chị Trần Thị Thu- một thương lái chuyên “ăn” ngô sống ở đây về đổ lại cho các quán nhỏ ở Hà Nội thật thà cho biết: “Tôi chuyên buôn hạt dẻ nhưng thời gian gần đây ngô luộc “lên đời” khách rất ưa chuộng, nên ngoài buôn hạt dẻ, tôi kiêm luôn buôn ngô. Mỗi bắp chỉ lãi 700 – 800 đồng, nhưng đổi lại số lượng lớn nên cũng kiếm được”.
Việt Tùng
Vui lòng nhập nội dung bình luận.