Chủ đề nóng

Trồng rau chuyên canh, nông dân ở đây nhanh khá giả

Trung Dũng Thứ hai, ngày 30/12/2019 05:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những năm gần đây, hội viên, nông dân trên địa bàn huyện CưM’gar, tỉnh Đăk Lăk đã  mở rộng quy mô và diện tích trồng rau xanh theo hướng chuyên canh để cung cấp cho thị trường. Bước đầu, mô hình chuyên canh rau xanh đã mang lại hiệu quả kinh tế và tạo thu nhập ổn định cho nông dân.
Bình luận 0

Gia đình chị Phạm Thị Hương (ở thôn 6, xã Ea Kiết) đã có gần 10 năm gắn bó với nghề trồng rau xanh. Từ vài chục m2  ban đầu đến nay chị đã mở rộng quy mô lên hơn 4.000m2. Chị Hương trồng nhiều loại rau xanh theo mùa vụ như: Rau cải các loại, dưa leo, bắp sú, đậu cove, rau thơm… có giá trị kinh tế cao và được thị trường ưa chuộng.

Vừa học tập kinh nghiệm của những người đi trước, qua sách báo, các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do Hội ND tổ chức, vườn rau của gia đình chị Hương phát triển tốt và cho thu hoạch hàng ngày. Sản phẩm rau xanh của gia đình được các thương lái tìm đến thu mua tại vườn.

  Chị Phạm Thị Hương (trái, xã Ea Kiết) giới thiệu mô hình chuyên canh rau xanh với cán bộ địa phương.
(ảnh: Trung Dung)

Hiện, bình quân mỗi năm gia đình chị Hương xuất bán từ 500 - 800kg rau xanh các loại, giá cả tùy thuộc vào sự biến động của thị trường đối với từng loại sản phẩm. Trừ mọi chi phí, gia đình chị thu lãi hơn 100 triệu đồng/năm.

Chị Hương chia sẻ: Trồng rau xanh có ưu điểm là chi phí đầu tư thấp, không đòi hỏi nhiều diện tích canh tác, công chăm sóc, ít sâu bệnh, chăm bón chủ yếu là phân hữu cơ và có thể trồng, thu hoạch quanh năm. Từ trồng rau, gia đình đã tích góp mua được thêm gần 3ha đất trồng cà phê, hồ tiêu, điều, tổng thu nhập tăng lên hơn 400 triệu đồng/năm, sau khi trừ mọi chi phí thu lãi hơn 200 triệu đồng…

Hiện, diện tích rau xanh mỗi vụ ở huyện Cư M’gar được duy trì từ 124 - 130ha, (vượt so với kế hoạch gieo trồng từ 1,6 - 4%, đặc biệt có vụ vượt đến 13%). Trong đó, vụ đông xuân có 124ha và vụ hè thu, thu đông, mỗi vụ 130ha, tập trung chủ yếu ở các địa phương như: Thị trấn Ea Pôk, xã Ea M’nang, xã Quảng Hiệp, xã Ea Kuêh, xã Ea M’droh…

Nhiều diện tích rau xanh được các địa phương phát triển theo hướng chuyên canh, chiếm khoảng hơn 58% tổng diện tích rau xanh toàn huyện. Nhiều hộ đã mạnh dạn áp dụng công nghệ cao, đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt, làm nhà lưới phòng tránh sâu bệnh cũng như ảnh hưởng của thời tiết; trồng rau xanh theo hình thức thủy canh; chú trọng áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, nhằm giải phóng sức lao động và nâng cao hiệu quả sản xuất.

Đặc biệt, để đảm bảo đầu ra cho rau xanh, dưới sự hỗ trợ, hướng dẫn của Hội ND và các ngành, đơn vị chuyên môn, nông dân một số vùng chuyên canh rau xanh ở huyện Cư’Mgar đã liên kết thành lập Hợp tác xã Sản xuất rau an toàn…

Thực tế cho thấy, việc phát triển cây rau xanh đã giúp nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Cư M’gar, nhất là những hộ phát triển rau theo hướng chuyên canh có được cuộc sống ổn định, thậm chí vươn lên trở thành hộ có điều kiện kinh tế khá, giàu ở địa phương...

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem