Trồng rau móp
-
Bà Hai Liên nói, ở ấp Phước Long, xã Phước Chỉ, TX Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) này, duy chỉ có nhà bà là trồng rau móp-thứ rau dại. Hồi trước, móp mọc mọc hoang vô số ven sông, muốn hái thứ phải chèo ghe. “Ổng thấy cực quá nên bứng về trồng ở ruộng nhà. Cứ ba ngày tôi ra hái một lần, mỗi lần được vài chục ký...".
-
Ông Võ Văn No, Tổ phó Tổ hợp tác trồng rau móp xã Trung An, huyện Củ Chi, TP. Hồ Chí Minh (HCM) cho biết: Rau móp là loại rau dại mọc hoang bên kênh rạch tại địa phương, nhưng ăn rất ngon nên đến nay được người dân trồng nhiều và trở thành đặc sản sạch của Củ Chi.
-
Kể lại “quá trình phấn đấu” để nắm “chức vụ”… Tổ trưởng hợp tác rau móp của xã xã Trung An, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh), nhà nông 60 tuổi này nói vui: “Sáu năm qua, tui mở rộng mương dẫn nước từ sông Sài Gòn vào vườn trái cây của gia đình, rồi hái rau móp mọc hoang cấy vào theo kiểu cấy lúa.
-
Trồng thứ rau dại đặc sản một thời ăn chống đói, ông Bờm ở ngoại thành Sài Gòn thu 200 triệu mỗi năm
Tại vùng ngoại thành Sài Gòn, chỉ với 1ha trồng rau móp dại, ông Huỳnh Văn Bờm (xã Trung An,huyện Củ Chi, TP HCM) nhàn nhã thu 200 triệu đồng/năm. Rau móp dại một thời là rau ăn chống đói nay thành đặc sản, "hãnh diện, hiên ngang" ngự trên những mâm cơm, bữa tiệc của nhà giàu... -
Loài rau hoang dại ấy vốn dĩ chỉ là món ăn độn vào những bữa cơm nghèo nhà nông, nay lại hóa thành đặc sản sạch giữa thị thành. Cây rau móp quen sống nơi sông rạch nước chảy, chẳng cần phân bón, chẳng ai vun trồng... đã giúp người nông dân thoát nghèo bền vững.
-
Ông Võ Văn Sơn, 70 tuổi, ở ấp Phước Long, xã Phước Chỉ, thị xã Trảng Bàng (tỉnh Tây Ninh) cho biết, chu kỳ hái đọt rau móp cách nhau 3 ngày, mỗi đợt 20-40kg. Tuy nhiên, còn tuỳ theo thuỷ triều sẽ cho lượng đọt rau móp nhiều hay ít.
-
Từ loại rau dại mọc hoang thường xuất hiện trong những bữa cơm nhà nghèo, rau móp trở thành đặc sản được ưa chuộng nơi thành thị.
-
Cây rau móp vừa là một loại rau sạch, đồng thời là cây dược liệu mọc hoang dã ở các vùng trũng ven sông rạch. Loài rau này được anh Lê Văn Hoàng (sinh năm 1965), ấp An Thới, xã An Hòa, huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) đem xuống ruộng trồng như cấy lúa. Ngày nào anh cũng hái đọt rau dại này bán với giá 40 ngàn đồng mỗi ký. Đây là mô hình mới lạ mà hay ở huyện Trảng Bàng.
-
Không chỉ chuyển đổi từ trồng lúa, hoa màu sang trồng rau dại, nông dân vùng đất anh hùng Củ Chi (Tp.HCM) còn hô hào xây dựng thương hiệu cây rau một thời bị bỏ hoang...