Trồng rau thủy canh

  • Zimbabwe – một đất nước đang phải đối mặt với tình trạng hạn hán, mất mùa trầm trọng và hàng chục triệu người cần được viện trợ lương thực, cùng với tình trạng siêu lạm phát khủng hoảng khiến nhiều người không chịu được đã phải rời bỏ quê hương. Thế nhưng trong hoàn cảnh đó, có một người phụ nữ đã vươn lên thoát khỏi khủng hoảng kinh tế và lương thực, cải thiện cuộc sống hàng ngày, chỉ bằng cách trồng rau thủy canh ở sân sau nhà mình.
  • Dù có bằng thạc sĩ ngành lịch sử Việt Nam và công việc nhà nước ổn định, tuy nhiên anh Lê Quốc Đức (33 tuổi, phường 8, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã bỏ việc và lựa chọn công việc trồng rau thủy canh để thỏa mãn đam mê làm nông nghiệp cũng như thay đổi vấn đề tài chính của mình.
  • Bằng việc trồng hàng chục ngàn mét vuông rau thủy canh, anh Tô Quang Dũng (41 tuổi, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) đã hợp tác được với Hàn Quốc và xuất sang nước này 20 container rau thủy canh mỗi năm. Ngoài ra, rau một khối lượng lớn rau thủy canh của anh Dũng đã đưa vào tiêu thụ tại hệ thống siêu thị Big C trong cả nước.
  • Khởi nghiệp với nghề đầu bếp, nấu cơm cho nhân viên của một công ty kinh doanh phân bón tại Củ Chi nhưng anh Trần Anh Nguyên lại thành công với nghề trồng và tiêu thụ rau sạch cùng thương hiệu rau sạch Hạo Nguyên. Hiện anh đang là Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Hạo Nguyện (Số 01A, đường 98, Ấp Giòng Sao, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TP.HCM).
  • Ấp ủ ước mơ làm nông nghiệp sạch từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Phạm Thanh Vũ (ấp Sơn Bình, xã Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đã khởi nghiệp từ mô hình trồng lúa sạch, trồng rau thủy canh...
  • Với diện tích lên đến 2600m2 nhà lưới, mô hình trồng rau thủy canh hiện đại của ông Nguyễn Mạnh Hồng tại xóm 10, xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội đã cung cấp một nguồn lớn nông sản sạch ra thị trường, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
  • Quyết tâm bỏ chuỗi 11 siêu thị tại các thành phố lớn trên cả nước để đến Lâm Đồng trồng các loại rau thủy canh, bà Nguyễn Thị Huệ 60 tuổi (khu phố Phước Thành, phường 7, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã cung cấp ra thị trường hàng trăm tấn rau sạch, thu nhập 3 tỷ đồng/năm.
  • Mô hình trang trại rau thủy canh ở ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn trở thành điểm tham quan cuối tuần của nhiều người dân và các em học sinh trải nghiệm thực tế việc trồng rau sạch.
  • Trong khi thị trường rau thủy canh trong nước đang ở giai đoạn bão hòa, thì Anh Tô Quang Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc (xã Lát, Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) chọn hướng đi xuất khẩu sang Hàn Quốc, đã mở ra hướng phát triển tốt cho loại sản phẩm này.
  • Thiếu đất sản xuất nông nghiệp là khó khăn chung của các quận huyện ngoại thành TP.HCM. Tại quận 12, giấc mơ rau sạch của Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp An Phú Đông (phường An Phú Đông) phải mất 3 năm trời mới thành hình.