Trồng thứ quả khiến nhà giàu Việt "phát sốt", giá bạc triệu/hộp vẫn hết sạch

Nghi Dung (Tổng hợp) Chủ nhật, ngày 01/09/2019 09:55 AM (GMT+7)
Mỗi năm, người trồng có thể thu được 12.000 - 13.000 quả nhưng công đoạn chăm sóc rất vất vả.
Bình luận 0

trong thu qua  khien nha giau viet

Ở Nhật Bản, quả loquat (nhót tây, tì bà) có tên là biwa. Cây này được tìm thấy ở Nhật Bản, Trung Quốc, bán đảo Triều Tiên, Ấn Độ và một số quốc gia ở Nam Âu và Trung Đông.

trong thu qua  khien nha giau viet

Cách đây không lâu, nhiều tờ báo nói đây là loại quả nhót Nhật khiến nhà giàu Việt "phát sốt". Mức giá bán ở Việt Nam lúc đó là 4 triệu/kg. 

trong thu qua  khien nha giau viet

Cây này phát triển tới chiều cao 5m và cho quả tròn, mọng nước có đường kính khoảng 5cm. Mỗi quả chứa hạt to, cứng. Quả có mùi vị kết hợp giữa đào, lê, xoài.

trong thu qua  khien nha giau viet

Anh Takeba ở Nhật Bản chăm sóc 2 mảnh đất có khoảng 30 cây, cho 12.000 - 13.000 quả biwa mỗi năm, còn có những doanh nghiệp trồng quy mô lớn thu được 200.000 - 300.000 quả/năm.

trong thu qua  khien nha giau viet

Anh Takeba là thế hệ thứ 37 của một gia đình ở vùng Minamiboso. Takeba tiếp quản nơi trồng biwa từ thế hệ trước cách đây 4 năm.

trong thu qua  khien nha giau viet

Takeba chăm sóc cây biwa cùng với sự giúp đỡ của vợ hằng ngày. 

trong thu qua  khien nha giau viet

Quả biwa được trồng ở Chiba được bán với thương hiệu Boshu Biwa, mỗi hộp 12 quả có giá 3.500 - 5.000 yên (~700.000 đồng - 1 triệu đồng/hộp) tùy thuộc vào kích thước của quả.

trong thu qua  khien nha giau viet

Takeba bán quả của mình trồng trực tiếp cho khách hàng ở khắp Nhật Bản. 

trong thu qua  khien nha giau viet

Takeba không bán quả biwa rơi từ trên cây xuống hay quả bị hư hỏng do bọ xít gây ra.

trong thu qua  khien nha giau viet

Để thu hoạch trái vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6, Takeba phải tỉa cành trước khi lứa hoa mới nở vào tháng 10. Mỗi cụm có 10-15 hoa tạo thành chùm. 

trong thu qua  khien nha giau viet

Vào cuối tháng 3, Takeba phải bọc cho mỗi quả biwa còn non bằng một túi giấy nhằm tránh côn trùng, chim và ánh sáng mặt trời... Khi công đoạn này kết thúc, Takeba đợi 2 tháng để đến lúc thu hoạch. 

trong thu qua  khien nha giau viet

Nỗi lo của những người trồng biwa như anh Takeba là thời tiết. Cách đây 2 năm, 5 cây biwa của anh bị một cơn bão tàn phá khiến anh mất 5000 quả. 

trong thu qua  khien nha giau viet

Anh Takeba mô tả: "Chúng có hương vị độc đáo, khi bạn cắn miếng đầu tiên, biwa nhiều nước, mát, sau đó có vị ngọt nhẹ".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem