Chủ đề nóng

Trong vòng 1 tháng sẽ di dời 7.000 lít dầu siêu độc bên bờ vịnh Hạ Long

Hoàng Anh Tuấn Thứ sáu, ngày 22/08/2014 17:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm nay (22.8), ông Hoàng Dương Tùng, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) đã làm việc với Sở TN&MT Quảng Ninh và Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long để thống nhất phương án xử lý gần 7.000 lít dầu siêu độc tại Cảng Cái Lân.
Bình luận 0
Trước đó, để đảm bảo các yếu tố về môi trường, trong khi chưa có biện pháp để xử lý, tháng 5.2014, Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long, Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Hải quan cảng Cái Lân đã đóng gói gần 7.000 lít dầu nhiễm PCB được rút ra từ máy biến thế cũ do Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long mua lại từ Hàn Quốc từ tháng 11.2007 vào hai container được đặt tại khu vực kho bãi của Công ty TNHH MTV Cảng Quảng Ninh. Công tác bảo quản được thực hiện nghiêm ngặt, đảm bảo không rò rỉ dầu, gây ảnh hưởng tới môi trường, đặc biệt là môi trường nước của vịnh Hạ Long.


Trong vòng 1 tháng, 7.000 lít dầu độc hại chứa trong 2 thùng container sẽ được di dời.


Tại buổi làm việc, đại diện các ngành đều có chung quan điểm việc xử lý triệt để lô hàng là vấn đề phức tạp so với quy định quốc tế và Việt Nam. Hiện nay toàn quốc chỉ có một nhà máy xử lý chất thải tại Kiên Giang có thể xử lý được loại chất thải độc hại này. Với việc vận chuyển xa, cộng với khối lượng lớn nên giải pháp trước mắt là di chuyển lô hàng đến nơi an toàn hơn, tránh những nguy cơ rủi ro, tiếp theo sẽ tổ chức di chuyển đưa đến nơi có thể tiêu hủy triệt để.

Ông Hoàng Danh Sơn, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh cho biết, UBND tỉnh đã thống nhất với Bộ TN&MT, Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam tạm thời di chuyển số chất thải này vào Nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty TNHH MTV Môi trường-TKV tại xã Dương Huy (Cẩm Phả). Vì vậy, Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long và Công ty TNHH MTV Môi trường-TKV cần thống nhất phương án, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật, đúng quy định; các ngành chức năng cùng phối hợp giám sát từ quá trình bốc xếp, vận chuyển và lưu giữ.

Ông Lê Hồng Quý, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường-TKV cho biết, trên cơ sở khảo sát tại thực địa nơi lưu giữ lô hàng hiện tại, công ty sẽ có phương án bốc xếp thu gom đảm bảo theo quy định. Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long cần có thông báo cụ thể thời gian lưu giữ lô hàng để công ty có giải pháp cụ thể.

Đại diện Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long, ông Nguyễn Tuấn Dương, Chủ tịch HĐQT khẳng định, để xử lý dứt điểm lô hàng, công ty đang chuẩn bị ký hợp đồng với Nhà máy Xi măng Thành Công, Kinh Môn (Hải Dương) để xử lý theo đúng quy trình. Công ty sẽ xử lý dứt điểm lô hàng và cam kết không để xảy ra vấn đề gì trong quá trình vận chuyển, xử lý, gây ảnh hưởng đến môi trường.

Đồng quan điểm với Sở TNMT Quảng Ninh, ông Hoàng Dương Tùng - Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường nhấn mạnh, sự chỉ đạo của Quảng Ninh trong việc xử lý lô hàng này là kịp thời, kiên quyết. Tuy nhiên, tỉnh cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu việc vận chuyển, lưu giữ tại kho của Công ty TNHH MTV Môi trường là đảm bảo an toàn. Về mặt thời gian, Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long cần nhanh chóng phối hợp với các đơn vị thực hiện xử lý trong thời gian ngắn nhất. Chậm nhất là 1 tháng phải xử lý xong lô hàng sau khi chuyển về Nhà máy xử lý chất thải nguy hại của Công ty TNHH MTV Môi trường-TKV.

Liên quan đến lô biến thế chứa dầu độc hại nguy cơ gây ô nhiễm vịnh Hạ Long, ngày 17.7.2008, UBND tỉnh có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần đầu tư Cửu Long Vinashin vì vi phạm Luật Bảo vệ môi trường và buộc phải tái xuất về nước xuất khẩu lô hàng nhiễm PCB nói trên. Tuy nhiên, phía công ty này cho biết không thể tái xuất về Hàn Quốc do đối tác xuất khẩu không nhận lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem