Trụ trì chùa Ba Vàng báo cáo gì về khóa tu mùa hè xôn xao trên mạng?

Gia Khiêm Thứ sáu, ngày 21/06/2024 11:24 AM (GMT+7)
Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba vàng vừa có báo cáo gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thàh phố Uông Bí, UBND TP Uông Bí về khóa tu mùa hè xôn xao trên mạng xã hội.
Bình luận 0

Liên quan đến khoá tu mùa hè gây xôn xao dư luận những ngày vừa qua, đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba vàng vừa có báo cáo gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thàh phố Uông Bí, UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh). Theo đó, khoá tu mùa hè năm 2024 được tổ chức từ ngày 13/6 đến 19/6 với tổng số 6.052 khóa sinh. 

Theo đại đức Thích Trúc Thái Minh, nhà chùa đảm bảo an toàn an ninh trật tự trong suốt quả trình diễn ra khóa tu, đăng ký lưu trú đây đủ theo quy định, phối hợp chặt chẽ và tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của chính quyền địa phương. 

Trụ trì chùa Ba Vàng báo cáo gì về khóa tu mùa hè xôn xao trên mạng?- Ảnh 1.

Hình ảnh khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng. Ảnh: Thanh Hà

Trước lo ngại của nhiều người về việc đông khoá sinh, trụ trì chùa Ba Vàng cho biết, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đúng quy trình theo sự hướng dẫn của phòng y tế, các suất ăn đảm bảo vệ sinh, cân bằng dinh dưỡng. Không xảy ra trường hợp mất vệ sinh an toàn thực phẩm. 

"Nhà chùa đảm bảo các phương án và các phương tiện PCCC theo hướng dẫn của Công an PCCC thành phố Uông Bí. Đảm bảo nhân sự trực xe téc 24/7 và không xảy ra vụ cháy nổ nào. Bên cạnh đó đảm bảo người trực xe cấp cứu và nhân lực trực tại các điểm sơ cứu 24/7. Không có trường hợp nào phải dùng đến xe cấp cứu...", đại đức Thích Trúc Thái Minh thông tin.

Trụ trì chùa Ba Vàng báo cáo gì về khóa tu mùa hè xôn xao trên mạng?- Ảnh 2.

Các khoá sinh trước giờ ăn cơm trưa ở chùa Ba Vàng. Ảnh: Thanh Hà

Nội dung chương trình khóa tu mùa hè 2024, chùa Ba Vàng cho hay, tuân thủ nghiêm theo thông bạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, hướng dẫn của Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, góp ý của các chuyên gia. Theo hướng dẫn của Giáo Hội Phật giáo Việt Nam, nội dung khóa tu mùa hè cần đảm bảo trải nghiệm tu học Phật pháp khoảng 45% thời gian khóa tu, kỹ năng sống khoảng 40% thời gian khóa tu, hoạt động vui chơi bổ trợ khoảng 15% thời gian khóa tu.

Trụ trì chùa Ba Vàng báo cáo gì về khóa tu mùa hè xôn xao trên mạng?- Ảnh 3.

Các khoá sinh trải nghiệm các hoạt động tại khoá tu hè năm 2024. Ảnh: Thanh Hà

Hàng ngày, khoá sinh được rèn luyện lối sông tự lập, thể hiện qua các việc tự gấp chăn chiếu sau khi ngủ dậy, tự lấy đồ ăn, tập rửa bát, biết chăm sóc sức khoẻ bản thân khi không có bố mẹ ở bên. Bên cạnh đó, khám phá và tìm hiểu về lịch sử Phật giáo, tìm hiểu về chùa Ba Vàng; nghe thầy trụ trì chia sẻ về những lời dạy của đức Phật để các em sông có trách nhiệm, có đạo đức... 

Ngoài các trò chơi dân gian, trụ trì chùa Ba Vàng cho hay, các khoá sinh được trải nghiệm mô hình giáo dục stem thông qua "Giải đấu STEM Robotics EURO 2024". STEM Robotics là việc học thông qua hình thức thực hành ở các bộ môn công nghệ, khoa học, kỹ thuật, toán học kết hợp với xây dựng robot. 

Thông qua hoạt động trải nghiệm, ứng dụng khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo, chùa Ba Vàng mong muốn tạo động lực cho các me để các em đam mê sáng tạo, hào hứng với hoạt động nghiên cứu khoa học, biết ứng dụng khoa học công nghệ trong giải quyết các vấn đề.

Trước thông tin mới đây, một số trang mạng xã hội đăng tải video được cho là khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng có xuất hiện hình ảnh cô gái với những biểu hiện lạ như co giật, choáng váng không kiểm soát được cơ thể do "vong nhập" khi trụ trì chùa Ba Vàng là Thích Trúc Thái Minh đang giảng về đạo Phật.

Trước sự việc này, Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng cho biết, clip đang lan truyền trên mạng xã hội là clip ghi lại sự việc tại khóa tu 2018. Clip này đã được gỡ khỏi các trang của chùa từ năm 2019 và không hề liên quan đến khóa tu mùa hè 2024. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem