Chủ đề nóng

Trưa 30.7, bão ảnh hưởng từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh

Thứ bảy, ngày 30/07/2011 09:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Đêm 29.7, Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư đã tiếp tục có công điện hối thúc các địa phương bão sẽ đổ bộ là Thanh Hoá, Nghệ An tiếp tục khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống bão trước 12 giờ trưa 30.7.
Bình luận 0

Sáng nay, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, hai đoàn công tác của Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư và Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã tiến hành đi đến 4 tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình để lập Ban Chỉ huy tiền phương đối phó với cơn bão số 3.

Trong khi đó, theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, Hồi 4h sáng nay 30.7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,5 độ Vĩ Bắc; 108,4 độ Kinh Đông, cách bờ biển Thái Bình - Hà Tĩnh khoảng 290km về phía Đông.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20 - 25km. Như vậy khoảng trưa nay 30.7 bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh. Đến 16h ngày 30.7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,4 độ Vĩ Bắc; 106,0 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển các tỉnh Thái Bình - Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (tức là từ 75 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Trong khoảng 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 20km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp. Đến 4h giờ ngày 31.7, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 19,1 độ Vĩ Bắc; 103,1 độ Kinh Đông, trên khu vực Trung Lào.

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, cấp 10, giật cấp 11, cấp 12 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động dữ dội. Vùng ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh từ trưa nay 30.7, gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11.

Ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Vùng ven biển các tỉnh từ Hải Phòng đến Nghệ An cần đề phòng nước biển dâng kết hợp với triều cường cao từ 3 - 5m.

Còn theo báo cáo nhanh của Cơ quan thường trực – Ban Chỉ huy PCLB&TKCN Bộ Đội biên phòng, kết quả kiểm đếm tàu thuyền đến 6h ngày 30.7 đã thông báo được tổng số 42.215 tàu, thuyền với 198.367 lao động và 1.980 lồng bè với 4.136 người biết vị trí, diễn biến của bão. Trong đó: Hoạt động ở quần đảo Hoàng Sa, Đông Sa: 22 tàu với 310 lao động của Quảng Ngãi. Hoạt động ven bờ, neo đậu tại bến từ Quảng Ninh đến Quảng Bình: 29.425 tàu với115.059 lao động. Hoạt động, neo đậu tại các khu vực khác có 12.768 tàu với 82.998 lao động.

Về tình hình thiệt hại, tính đến sáng nay 30.7, đã có 1 tàu ở Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 95010 với 11 lao động ở khu vực quần đảo Trường Sa bị sóng lớn đánh chìm, 12 người trên được 1 tàu Philippines cứu vớt. Hiện Ban chỉ huy PCLB và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi đang xác minh thông tin để làm thủ tục đưa ngư dân trở về.

Ngoài ra, có 2 tàu bị hư hòng là tàu QB1312 của Quảng Bình với 9 lao động trên đường vào trú tránh bão tại Cửa Tùng bị sóng đánh gãy đuôi tàu, đồn biên phòng 204 Quảng Trị đã cứu được 9 lao động đưa vào bờ an toàn. Tàu HP 1061 của Hải Phòng với 5 lao động trên đường vào tránh bão bị mất lái đâm vào kè đá bị vỡ mũi tầu, không có thiệt hại về người).

Về các hồ chứa thủy lợi: Hiện các hồ vừa và lớn đã đạt 65-80% dung tích thiết kế, một số hồ chứa đã tích đầy nước như: hồ Vân Trục, Bò Lạc, Suối Sải tỉnh Vĩnh Phúc; hồ Kinh Môn tỉnh Quảng Trị đạt 90%; hồ A Yun Hạ tỉnh Gai Lai đạt 99%, hồ IA Rung tỉnh Gia Lai đạt 90%, hồ Tuyền Lâm tỉnh Lâm Đồng đạt 97% .

Trong khi đó, các công trình đê biển từ Quảng Ninh đến Hà Tĩnh còn nhiều đoạn đang thi công dở dang.

Để tiếp tục các biện pháp đối phó với cơn bão số 3, Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư yêu cầu những công việc cần triển khai tiếp theo như sau:

- Tùy theo tình hình thực tế các địa phương chủ động cấm biển đối với các phương tiện hoạt động ở vịnh Bắc Bộ; tiếp tục hướng dẫn tàu thuyền, lồng bè trên biển vào nơi trú tránh an toàn.

- Triển khai sơ tán dân ở khu vực ven biển, cửa sông, khu nuôi trồng thủy sản, khu không đảm bảo an toàn xong trước 12h ngày 30/7; nghiêm cấm người ở lại các chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản và trên tầu thuyền tại khu neo đậu. Chuẩn bị sẵn sàng thực hiện phương án di dời đảm bảo an toàn dân cư ở các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, lũ ống, vùng thấp trũng bị chia cắt khi xảy ra mưa lớn.

- Triển khai thực hiện phòng chống bão đổ bộ trực tiếp vào đất liền bao gồm: chặt tỉa cành cây, chằng chống, gia cố nhà cửa, kho tàng, các công trình công cộng, trường học, cơ sở y tế đối với khu vực có nhiều khả năng ảnh hưởng trực tiếp của bão trước 12h ngày 30.7.

- Triển khai bảo vệ đảm bảo an toàn các hồ chứa, đặc biệt là các hồ chứa xung yếu, phối hợp với các địa phương ở hạ du đảm bảo an toàn cho nhà dân và tài sản khi xả lũ; đảm bảo an toàn các hầm lò, bến cảng; các công trình đang thi công trên các tuyến đê biển, đê sông. Kiểm tra chặt chẽ việc dự trữ vật tư, phương tiện, thiết bị và lực lượng để sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra sự cố.

- Chủ động tiêu nước đệm bảo vệ các trà lúa mới cấy, các thành phố trong vùng ảnh hưởng sẵn sàng đối phó với ngập úng.

- Phân công cán bộ lãnh đạo, chuyên môn xuống các khu vực để chỉ đạo trực tiếp.

- Triển khai phương án 04 tại chỗ trong đó đặc biệt là việc dự trữ lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu đề phòng bão và lũ lớn gây chia cắt dài ngày.

- Trực ban nghiêm túc, theo dõi chặt chẽ diễn biến bão, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra và thường xuyên báo cáo về Ban chỉ đạo PCLB Trung ương và UBQG Tìm kiếm cứu nạn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem