Chủ đề nóng

“Trùm tình báo” đi cùng ông Kim Jong Un đến Việt Nam là ai?

Trà My - Time Chủ nhật, ngày 24/02/2019 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo báo Time, tướng Kim Yong Chol dường như là một trong những người đàn ông có ảnh hưởng nhất ở Triều Tiên.
Bình luận 0

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (trái) và Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol (phải)

Ngày 23.2, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã lên đường tới Hà Nội để dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một trong những người đi cùng ông là Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong Chol, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên xác nhận.

Kim Yong Chol đã hộ tống lãnh đạo Triều Tiên đến hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần đầu tiên tại Singapore cũng như trong các chuyến thăm Trung Quốc.

Theo báo Time, tướng Kim Yong Chol dường như là một trong những người đàn ông có ảnh hưởng nhất ở Triều Tiên.

Chức danh chính thức của vị tướng họ Kim là Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương của đảng Lao động Triều Tiên. Tuy nhiên, vì từng nắm giữ vị trí cựu lãnh đạo của Tổng cục Trinh sát, ông được cho là “trùm tình báo” và chiến lược gia chủ chốt của nước này. Nếu Mỹ và Triều Tiên đạt được thỏa thuận về phi hạt nhân hóa, Kim Yong Chol đóng một vai trò quan trọng.

Ông Kim Yong Chol ngồi cạnh ông Kim Jong Un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều tháng 4 năm 2018

“Từ khi phi hạt nhân hóa là vấn đề cốt lõi của các hội nghị thượng đỉnh gần đây, Kim Jong Un luôn có Kim Yong Chol bên cạnh vì ông là một nhà điều hành am hiểu về các vấn đề hạt nhân và quân sự”, Cheong Seong-chang đến từ Viện Sejong của Hàn Quốc nói với tờ Time.

Sinh năm 1946, tướng Kim Yong Chol dành cả cuộc đời để phục vụ trong quân đội. Đáng chú ý, ông đã tham gia các cuộc đàm phán liên Triều cấp cao vào đầu những năm 1990, đứng đầu đội an ninh bảo vệ hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong hội nghị năm 2000, tham gia đàm phán liên Triều cấp tướng năm 2006 và các cuộc hội đàm liên Triều của các bộ trưởng quốc phòng năm 2007.

Kim Yong Chol có mối quan hệ thân thiết với cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il - cha của Kim Jong Un - và nhiều quan chức khác, bao gồm mẹ của Kim Jong Un, bà Ko Yong Hui.

Ông thậm chí từng làm vệ sĩ của Kim Jong Il. Năm 2016, ông còn được bổ nhiệm làm giám đốc Ban Công tác Mặt trận Thống nhất của đảng Lao động Triều Tiên.

Chính thức: Ông Kim Jong Un lên đường tới Hà Nội cùng em gái bằng tàu hỏa

Ngày 24.2, Triều Tiên xác nhận nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã lên đường tới dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai với...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem