Chủ đề nóng

Trump: Không loại trừ khả năng chiến tranh với Triều Tiên

Quang Minh - CNN Chủ nhật, ngày 30/04/2017 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cách đây ít ngày, Trump nói rằng sẽ dùng các biện pháp ngoại giao để giải quyết xung đột trên bán đảo Triều Tiên.
Bình luận 0

Trump không từ bỏ khả năng chiến tranh với Triều Tiên.

Trong buổi phỏng vấn ở chương trình “Face the Nation” của đài CBS, Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông sẽ không loại bỏ khả năng chiến tranh với Triều Tiên. Tuyên bố trên được phát đi chỉ vài tiếng sau khi Bình Nhưỡng thử tên lửa tầm ngắn nhằm phản đối áp lực của cộng đồng quốc tế lên chương trình hạt nhân tranh cãi của nước này.

Khi được người dẫn chương trình hỏi về khả năng ông sử dụng các biện pháp quân sự đáp trả, Trump nói: “Tôi không biết. Ý tôi là, chúng ta hãy chờ xem”.

Sau đó, khi tới thăm một nhà máy ở Harrisburg, bang Pennsylvania, ông trả lời khi được hỏi thông điệp Mỹ gửi tới Triều Tiên là gì: “Các anh sẽ biết sớm thôi, có phải không?”. Khi được hỏi lại liệu đó có phải là hành động quân sự, Trump nói: “Các anh sẽ biết ngay thôi”.

Dave Benham, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương nói rằng vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng diễn ra ở vùng lãnh thổ phía bắc Triều Tiên. Trump nhấn mạnh vụ thử tên lửa “xịt” là một sự xúc phạm trực tiếp đối với Trung Quốc, một trong những đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên.

Trump luôn coi Bắc Kinh là một kênh quan trọng nhằm kiềm chế và giải quyết chương trình hạt nhân ở Triều Tiên. “Triều Tiên không tôn trọng ước muốn của Trung Quốc và chủ tịch Trung Quốc khi phóng thử tên lửa trong ngày hôm nay, dù là thất bại. Quá tồi tệ”, Trump viết lên Twitter cá nhân.

Tên lửa Triều Tiên trong lễ duyệt binh 15.4.

Hành động được cho là phản ứng của Bình Nhưỡng xảy ra khi căng thẳng chính trị trong khu vực đang ở mức cao nhất mấy năm trở lại đây. Trước vụ thử vài tiếng, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã phát biểu tại Liên Hiệp Quốc và kêu gọi trừng phạt mạnh hơn nữa lên Triều Tiên.

“Mọi giải pháp giải quyết các xung đột, khiêu khích trong tương lai vẫn được bỏ ngỏ”, Tillerson nói. “Các biện pháp về kinh tế, ngoại giao sẽ được hỗ trợ bằng các hành động quân sự, nếu cảm thấy cần thiết”.

Dàn máy bay sát thủ của Trump nằm

Những chiếc máy bay này chỉ cách biên giới Triều Tiên 200 km và sẵn sàng xuất kích khi có lệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem