Chủ đề nóng

Trump làm gì nếu Triều Tiên lần đầu bắn tên lửa gắn hạt nhân?

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ tư, ngày 11/10/2017 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ phải “cố gắng kiềm chế” nếu Triều Tiên thử hạt nhân trên Thái Bình Dương, một chuyên gia nhận định.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo Daily Star, quan chức CIA và tướng lĩnh quân đội Mỹ đều tin rằng Triều Tiên sắp thử hạt nhân bằng cách gắn vào tên lửa đạn đạo. Lần gần nhất có một quốc gia thử hạt nhân như vậy là cách đây hơn 30 năm.

Câu hỏi được nhiều người quan tâm là liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phản ứng ra sao nếu Triều Tiên thử bom hạt nhân theo cách trên.

Chuyên gia quốc phòng Azriel Bermant ở Israel nói, ông Trump có thể sẽ phải kiềm chế, không tìm cách đáp trả.

“Có khả năng Triều Tiên sẽ thử hạt nhân ở Thái Bình Dương. Nếu điều đó xảy ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump dù không muốn nhưng cũng sẽ phải kiềm chế, có thể chỉ lên tiếng phản đối thông qua kênh ngoại giao”.

Triều Tiên đã không thử tên lửa, vũ khí hạt nhân trong gần một tháng qua.

Ông Bermant nói thêm: “Bằng cách chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang vũ khí hạt nhân bắn tới Mỹ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đang răn đe Washington, ngăn Mỹ can thiệp vào nước này”.

Mỹ và Triều Tiên hiện vẫn đang khẩu chiến về chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là đã tức giận khi ông Trump nói “Kim Jong-un không còn trụ được lâu nữa”. Mới đây nhất, ông Trump nói “chỉ có một cách” giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Kênh tuyên truyền Uriminzokkiri của Triều Tiên cảnh báo sẽ quét sạch kẻ thù Mỹ khỏi Trái đất. “Ý chí trả thù đế quốc Mỹ, quét sạch họ khỏi Trái đất ngày càng gia tăng trong tâm trí người dân Triều Tiên”.

Triều Tiên tuyên bố 4,7 triệu người đã đăng ký gia nhập quân đội chống Mỹ.

Triều Tiên bất ngờ cho báo Mỹ vào xem tình hình ”bên bờ vực chiến tranh”

Phóng viên Mỹ mới đây đã có cơ hội đến Triều Tiên, trong bối cảnh hàng triệu người dân nước này sẵn sàng đăng ký...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem