Chủ đề nóng

Trump: Nếu tôi muốn, Afghanistan sẽ bị xóa sổ vĩnh viễn trong 10 ngày

Nguyễn Thái - ABC News Thứ ba, ngày 23/07/2019 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Trump hôm 22/7 gây bất ngờ khi tuyên bố quân đội Mỹ có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Afghanistan chỉ trong 10 ngày.
Bình luận 0

Tổng thống Trump (phải) tiếp đón Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại Nhà Trắng hôm 22/7

Tuy nhiên, theo tờ ABC News, ông Trump nêu lý do không muốn gây chiến bởi kết cục thảm khốc của cuộc chiến khiến "10 triệu người thiệt mạng".

"Tôi có sẵn các kế hoạch về vấn đề ở Afghanistan. Nếu tôi muốn chiến thắng trong cuộc chiến này, Afghanistan sẽ bị xóa sổ vĩnh viễn. Mọi thứ sẽ chấm hết trong khoảng 10 ngày. Nhưng tôi không muốn lựa chọn phương án đó vì 10 triệu người sẽ phải bỏ mạng", ông Trump nói khi tiếp Thủ tướng Pakistan Imran Khan tại phòng Bầu dục hôm 22/7.

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Pakistan gặp nhau tại Nhà Trắng để trao đổi nhiều vấn đề, một trong số liên quan tới Afghanistan.

"Tôi nghĩ Pakistan sẽ hỗ trợ Mỹ để giải quyết các vấn đề ở Afghanistan. Chúng tôi giống như cảnh sát nhưng không thể đi bất cứ đâu ở Afghanistan để bắt đầu một cuộc chiến", ông Trump phát biểu thêm.

Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết một lý do khiến ông không muốn can thiệp quân sự ở Afghanistan vì việc đàm phán với lực lượng nổi dậy Taliban đang tiến triển tốt.

Thủ tướng Pakistan cho rằng không cần thiết phải sử dụng giải pháp quân sự ở đây.

Sự ủng hộ của Pakistan là yếu tố quan trọng giúp chính quyền Tổng thống Trump chấm dứt việc can thiệp quân sự vào Afghanistan, cuộc chiến dài nhất mà Mỹ từng tham gia. Trong khi đó, Washinton đang có kế hoạch ủng hộ Islamabad tiếp tục càn quét phiến quân và khủng bố trong khu vực dù năm ngoái chính ông Trump cắt giảm tài trợ cho Pakistan vì quốc gia này không hỗ trợ Mỹ trong việc truy lùng trùm khủng bố Osama Bin Laden.

Tổng thống Iran cười nhạo ông Trump vì hành động sau tuyên bố thách thức của Tehran

Tổng thống Iran Hassan Rouhani mỉa mai hành động của ông Trump khi yêu cầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tổ...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem