Chủ đề nóng

Trump: Trung Quốc đang giết Mỹ bằng thỏa thuận thương mại không công bằng

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 08/08/2019 11:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông buộc phải đưa ra những biện pháp mới nhằm chấm dứt việc “Trung Quốc giết Mỹ bằng thỏa thuận thương mại không công bằng” và khẳng định nền kinh tế Mỹ sẽ đứng vững.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo SCMP, ông Trump bảo vệ lập trường cứng rắn của mình khi đàm phán thương mại với Trung Quốc và bày tỏ sự tin tưởng rằng thỏa thuận cuối cùng sẽ bù đắp mọi tổn thất trong ngắn hạn.

"Nền kinh tế Mỹ cuối cùng sẽ phát triển hơn rất nhiều vì Trung Quốc giống như một cái mỏ neo với chúng ta. Trung Quốc giết chúng ta bằng các thỏa thuận thương mại không công bằng", ông nói, trong chuyến đi đến hai thành phố chìm trong bạo lực súng đạn ở Mỹ thời gian qua.

Ông Trump nói mình đã đoán trước được thị trường Mỹ sẽ có phản ứng tiêu cực với việc Mỹ áp thuế thêm 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhưng ông vẫn tin vào sức mạnh của nền kinh tế Mỹ.

Hiện tại, nông dân Mỹ là những người chịu ảnh hưởng lớn nhất của chiến tranh thương mại vì họ đã mất thị trường khổng lồ, sau khi Trung Quốc tuyên bố ngừng nhập hàng nông sản Mỹ. Việc tìm thị trường mới thay thế với sức mua như ở Trung Quốc là rất khó khăn.

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định nước Mỹ đang “chiếm ưu thế” và Trung Quốc đang chịu nỗi đau lớn hơn những hệ quả mà Mỹ gánh chịu vì chiến tranh thương mại. Ông Trump nói Trung Quốc rồi sẽ phải thỏa thuận, dù điều này chưa xảy ra.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói trên CNBC: “Nếu Trung Quốc muốn chờ đợi cuộc bầu của Tổng thống Mỹ năm 2020 thì tùy vào họ. Nhưng họ đang tự làm tổn thương chính mình, đến nền kinh tế. Nền kinh tế Mỹ vững chắc và mạnh mẽ hơn nhiều. Họ thì không”.

Nhiều nghị sĩ Mỹ bày tỏ sự lạc quan vì cả Mỹ và Trung Quốc đều thể hiện sự sẵn sàng cho vòng đàm phán mới vào tháng 9. “Chỉ cần họ còn tiếp tục đàm phán thì vẫn có cơ hội đạt thỏa thuận”, một nghị sĩ Iowa nói. “Tôi nghĩ việc ông Trump đặt ngày tăng thuế là vào 1.9 là có lý do, ông ấy vẫn muốn đàm phán chứ không phải áp thuế ngay lập tức”.

“Vũ khí tối thượng” 1,2 nghìn tỷ USD TQ có thể dùng để đáp trả ông Trump

Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang leo thang chưa từng thấy khi Mỹ tăng thuế đối với mọi hàng hóa Trung Quốc còn Bắc...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem