Chủ đề nóng

Trump-Putin lần đầu điện đàm sau vụ Mỹ phóng tên lửa Syria

Huy Phong (Theo RT) Thứ tư, ngày 03/05/2017 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đã có cuộc điện đàm về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và Syria.
Bình luận 0

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã điện đàm về vấn đề Triều Tiên và Syria.

Trong cuộc điện đàm ngày 2.5, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã đồng ý hợp tác thúc đẩy tiến bộ ngoại giao để giải quyết căng thẳng tại Syria và bán đảo Triều Tiên.

“Ông Vladimir Putin kêu gọi kiềm chế và giảm mức độ căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên”, Điện Kremlin thông báo. “Hai bên đã đồng ý hợp tác để tìm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng”.

Triều Tiên đã khiến các nước láng giếng và Mỹ phản ứng tức giận sau khi phóng thử một loạt tên lửa đạn đạo. Căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng càng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Trump nói rắng ông sẽ tìm cách ngăn chặn Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và thử tên lửa.

Hai nhà lãnh đạo Nga Mỹ cũng thảo luận về việc điều phối các nỗ lực của Nga và Mỹ nhằm tiêu diệt khủng bố ở Syria.

“Ông Putin và ông Trump đã quyết định tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo của Bộ Ngoại giao hai quốc gia, để tìm ra các giải pháp khác nhau nhằm duy trì tình trạng ngừng bắn, ổn định và kiểm soát tình hình ở Syria”, Điện Kremlin cho biết. “Mục tiêu là tạo ra một nền tảng để thực hiện một tiến trình hòa bình thực sự tại Syria”.

Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa ông Trump và Putin từ sau vụ Mỹ phóng tên lửa nhằm vào một sân bay quân sự ở Syria vào ngày 6.4. Sự việc đã khiến quan hệ ngoại giao giữa Washington và Moscow trở nên căng thẳng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem