Chủ đề nóng

Trung Anh "Lương Bổng": Xã hội đen tìm đến tôi vì “Người phán xử”

Thúy Phương - Nguyễn Chương (thực hiện) Thứ sáu, ngày 28/07/2017 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Tôi đã nhận được những chia sẻ trực tiếp của những người trong giới xã hội ngoài đời. Các bạn ấy nói rất thích Phan Quân và Lương Bổng. Họ nói bộ phim đã làm thay đổi cách nhìn của mọi người về “xã hội đen”. NSƯT Trung Anh - người thủ vai Lương Bổng trong bộ phim truyền hình đình đám "Người phán xử" chia sẻ.
Bình luận 0

Livestream với khán giả rất vui

Là một diễn viên lớn tuổi mà anh đang có cả facebook lẫn fanpage, anh dùng mạng xã hội vào việc gì?

"Thậm chí có những câu hỏi rất vui như Lương Bổng có phải là cô Tuyết vì muốn ở bên Phan Quân nên phẫu thuật chuyển giới không?" (cười).

- Facebook của tôi là do con trai tôi làm cho năm 2014, còn fanpage là các bạn trong ekip “Người phán xử” lập cho tôi sau khi bộ phim được nhiều người quan tâm. Thực sự tôi không chủ động đến với mạng xã hội.

Thường xuyên thấy anh và anh Hoàng Dũng livestream trên fanpage, các anh có “âm mưu” gì vậy?

- Ban đầu chỉ có tôi và anh Hoàng Dũng, thường là đến nhà anh Dũng những tối có phát “Người phán xử”, sau này thì có rất nhiều người trong dàn diễn viên đến, buổi trước có cả anh Chu Hùng. Các bạn khán giả hỏi gì thì chúng tôi trả lời, cũng có người lọc câu hỏi nào được nhiều người hỏi thì chúng tôi ưu tiên trả lời trước.

Các khán giả và người hâm mộ thường hỏi anh những điều gì?

- Các bạn thường hỏi những câu… tôi không trả lời được như: Lê Thành là con ai, Phan Quân, Thế chột hay Lương Bổng? Lê Thành có chết không? Lương Bổng có chết không? Tại sao không xử anh em Tuấn Tú…?

Nhiều nhất là các bạn hỏi về kết thúc của phim. Đó là những điều tôi không được phép trả lời. Cũng có những câu hỏi mang tính cá nhân như tôi hút thuốc nhiều thế có làm sao không? Hoặc những câu mang tính nghề nghiệp như tại sao chú Hoàng Dũng có những câu nói hay thế, phim tâm lý là như thế nào?

Thậm chí có những câu hỏi rất vui như Lương Bổng có phải là cô Tuyết vì muốn ở bên Phan Quân nên phẫu thuật chuyển giới không? (cười). Thỉnh thoảng cũng có những bạn comment hơi bậy không tiện nêu ra ở đây.

Trong số những người hỏi anh trên fanpage, liệu có ai là "người trong giang hồ" không khi nhân vật do anh khắc họa là một "người trong giang hồ" có số má?

- Cái đó thì tôi không biết, nhưng tôi đã nhận được những chia sẻ trực tiếp của những người trong giới xã hội ngoài đời. Các bạn ấy nói rất thích hai nhân vật Phan Quân và Lương Bổng. Họ nói bộ phim đã làm thay đổi cách nhìn của mọi người về “xã hội đen”.

Họ cũng bảo, trong giới của họ, họ rất đề cao lòng trung thành, ghét sự phản bội, giả dối. Nói là ca ngợi thì là sai, nhưng phim đã đi vào đúng bản chất của xã hội đen. Tôi cũng có chơi với vài người anh em xã hội. Thực sự tôi cũng không biết rõ họ làm gì. Có thể họ dữ dằn ở ngoài xã hội, nhưng họ đối xử rất nhiệt tình với bạn bè, khi có việc cần thì luôn vô tư giúp đỡ.

Ấn tượng với những nhân vật kiểu Robin Hood

Biên kịch của phim chia sẻ rằng Phan Quân có chút hơi hướng của Năm Cam. Còn Lương Bổng, có nét nào của một con người có thật?

- Không, Lương Bổng hoàn toàn là sự tưởng tượng và xây dựng của tôi từ kịch bản. Chỉ có hơi hướm về các hình tượng nhân vật trong sách, truyện, hay phim nước ngoài mà tôi từng đọc.

Tôi thường ấn tượng với những nhân vật kiểu anh hùng cướp của người giàu cho dân nghèo như Robin Hood. Nên dù Lương Bổng là một vai phản diện, nhưng tôi cố gắng làm nổi bật những chất riêng như cách Lương Bổng đối với người của Phan Thị, phụ nữ trẻ em và sự đề cao chữ trung, tín.

"Tôi nghĩ sự thành công của bộ phim không phải ở vấn đề tài năng hay cách diễn của diễn viên, mà là vì một phim đề tài tội phạm được chấp nhận rất cởi mở, trong đó lần đầu tiên, những nhân vật xã hội đen lại được mọi người yêu thích".

Trong xã hội đen thật cũng hiếm có người có lòng trung thành đến mức như thế. Mỗi lời của Lương Bổng nói ra đều có chữ tín kể cả là với kể đối nghịch, khi ông nói tha là tha.

Tôi bám vào những điều như thế để làm nổi bật khí chất của Lương Bổng. Đặc biệt là trong cuộc sống bây giờ lòng tin đang dần bị mất đi, tôi càng cảm thấy mình đã có những hình dung đúng và xây dựng đúng tính cách nhân vật này.

Dũng khí của một người có vị thế trong xã hội đen không phải dễ toát lên được, nó phải có từ bên trong. Vậy anh làm thế nào để thể hiện được điều đó trong khi từ trước đến giờ anh chuyên trị những vai đau khổ, yếu thế, thậm chí là nhu nhược?

- Đúng là khi nhận nhân vật này tôi đã cảm thấy rất hóc búa, và tôi cứ tự hỏi tại sao mà các đạo diễn lại chọn tôi, họ nhìn thấy gì ở tôi mà muốn tôi đóng Lương Bổng? Tôi rất trăn trở, nhưng vì quá thích nhân vật này, tôi đã làm việc với sức lực và thời gian nhiều nhất so với các phim tôi từng làm để tìm ra lối diễn riêng cho nhân vật.

Tôi đã tập dượt rất nhiều để đến khi ra hiện trường chỉ là thể hiện lại những gì tôi đã diễn tập. Lương Bổng chỉ là cái bóng của Phan Quân, tôi tạo cho Lương Bổng một nét mặt lạnh te, không cảm xúc, chỉ có hành động để thể hiện cảm xúc và đôi mắt. Mặc dù không hề trao đổi với đạo diễn về cách diễn của mình, nhưng các đạo diễn rất tinh, họ nhìn ra ngay và để cho tôi rất nhiều cảnh cận, tập trung vào ánh mắt.

Vết sẹo trên mặt Lương Bổng được tạo nên bởi một loại hóa chất rất độc

Trên gương mặt của Lương Bổng, đập vào mắt mọi người là vết sẹo, nó chắc hẳn là một chi tiết rất đặc biệt đối với anh?

- Nói về vết sẹo này thì tôi phải cảm thấy biết ơn bạn Thái hóa trang, tiếc là bạn chỉ làm nửa phần đầu của phim. Ở những cảnh định trang (tạo hình cho nhân vật) mọi người đã quyết định phải cho Lương Bổng một vết sẹo để thể hiện dấu ấn giang hồ, vết sẹo sẽ dài bao nhiêu, nông hay sâu, lồi hay lõm, vị trí như thế nào đều được tính toán kĩ… Hóa chất để tạo ra vết sẹo này là hóa chất cực độc.

"Cảnh kỷ niệm lễ cưới của Phan Quân, Lương Bổng mặc bộ vest thắt cà vạt khiến cả đoàn phim nhìn thấy đã cười bò. Thực tế là tôi chỉ mua cho Lương Bổng 2 cái quần jean đen mặc suốt cả phim, khoảng 6 -7 cái áo vì một số là tôi có sẵn".

Tôi biết được điều này vì khi tôi đóng phim “Điện Biên Phủ trên không”, vai diễn của tôi là một tên trộm cũng đã có một vết sẹo to ở một bên mặt. Khi đó chị Hường hóa trang cho tôi đã yêu cầu tôi phải quay cách nhật vì để thứ hóa chất đó trên mặt rất có hại cho tôi.

Khi bạn Thái làm vết sẹo này tôi đã ngửi ra ngay cái mùi hóa chất đó, trong khi phim truyền hình buộc phải quay hàng ngày, có khi kéo dài cả ngày cả đêm. Bạn Thái bôi cho tôi một chất lót, nhưng những ngày thử ban đầu tôi ngay lập tức đã bị tác động bởi hóa chất khiến da ửng đỏ phải nghỉ mất một tuần. Thái lại phải lên mạng tìm mua ở nước ngoài một chất lót khác, sau đó thì ổn hơn.

Có điều là sau đó Thái phải chuyển sang phim “Tuổi thanh xuân” nên người khác làm không giống vết sẹo cũ. Khán giả cũng đã nhận ra điều này và hỏi sao vết sẹo của Lương Bổng lúc mờ lúc tỏ, lúc sâu lúc nông và vị trí cũng khác, tôi đã phải lên facebook giải thích cho khán giả.

Không chú trọng nhiều tới lời mời quảng cáo

Trang phục của Lương Bổng phối màu tinh tế và toát lên một nét riêng từ cách xắn tay áo rất fashion. Sau phim này anh có nhận được lời mời quảng cáo thời trang nào không?

- Một hãng thời trang cũng có mời tôi chụp ảnh thời trang, hôm đó tôi bận nên không nhận và cũng cảm thấy mình không hợp với hình ảnh thời trang. Trang phục của Lương Bổng là tôi tự mua đồ. Ngay từ khi nhận vai tôi đã nghĩ phải cho Lương Bổng mặc gì, tôi chọn gam màu tối, không bao giờ mặc một áo mà thường mặc áo phông trong vest ngoài hoặc sơ mi ngoài để tạo nét bụi bặm.

Duy nhất có cảnh kỷ niệm lễ cưới của Phan Quân, Lương Bổng mặc bộ vest thắt cà vạt khiến cả đoàn phim nhìn thấy đã cười bò. Thực tế là tôi chỉ mua cho Lương Bổng 2 cái quần jean đen mặc suốt cả phim, khoảng 6 -7 cái áo vì một số là tôi có sẵn.

Không nhận quảng cáo thời trang vậy anh nhận lời quảng cáo gì? Trên mạng có cả “giá” của các anh, nghe đồn là 30-40 triệu, có đúng vậy không?

- Chắc là các bạn trên mạng tự định giá cho chúng tôi đấy! Đây cũng chỉ là một hiệu ứng sau phim trong một thời gian ngắn, chúng tôi cũng có chút thu nhập thêm, nhưng đây không phải là điều tôi chú trọng.

Theo anh điều thành công nhất của bộ phim này là gì?

- Tôi nghĩ đó không phải ở vấn đề tài năng hay cách diễn của diễn viên, mà là vì một phim đề tài tội phạm được chấp nhận một cách cởi mở, trong đó lần đầu tiên, những nhân vật xã hội đen lại được mọi người yêu thích.

Xin cảm ơn anh!

Mỹ nhân Người phán xử: Người kiếm tiền tỷ, người ở nhà tập thể đi bộ 6 tầng

Thanh Bi và Thúy An cùng đóng vai "bồ nhí sang chảnh" của Phan Hải trong "Người phán xử" nhưng cuộc sống ngoài...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem