Chủ đề nóng

Trung - Nga hợp tác quân sự lớn nhất trong thập kỷ

Thứ hai, ngày 25/03/2013 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã ký hợp tác quân sự lớn nhất trong một thập kỷ nay với việc cung cấp hàng chục máy bay tiêm kích và tàu ngầm 4 lớp.
Bình luận 0

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Nga và Trung Quốc đã ký thỏa thuận về cung cấp 24 chiếc tiêm kích Nga “Su-35” và cùng chung đóng cho Trung Quốc 4 tàu ngầm diesel lớp "Lada”.

Đài này cũng dẫn nguồn từ truyền thông Trung Quốc cho rằng: "Đây là lần đầu tiên trong 10 năm qua Trung Quốc mua của Nga những hệ thống vũ khí quan trọng”. Su-35 là máy bay chiến đấu đa năng siêu cơ động thế hệ 4 + +, mẫu thiết kế của Phòng thiết kế Sukhoi. Trong khi đó, tàu ngầm lớp "Lada" có tính năng tiến hành chiến dịch độc lập trên các tuyến đường biển chống lại tàu ngầm và tàu nổi của đối phương trong khu vực hạn chế…

Bộ trưởng Quốc phòng Trung- Nga trong cuộc gặp ngày 24.3.

Trong ngày 24.3, trong một cuộc họp với Bộ trưởng Quốc Nga Sergei Shoigu, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Chang Wanquan cho biết, quan hệ hợp tác quốc phòng song phương là một phần quan trọng của quan hệ Trung- Nga. Hiện nay, cả hai bên cần nỗ lực hơn nữa để tăng cường trao đổi và hợp tác quân sự trên phương diện lớn hơn.

Phía Trung Quốc cũng khẳng định, Bắc Kinh sẵn sàng làm việc với Nga để khai thác tiềm năng và mở rộng phạm vi hợp tác quốc phòng song phương, do đó, để nâng quan hệ này lên một tầm cao mới. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc cho biết, một trong các lĩnh vực quan trong để thúc đẩy hợp tác chung gồm các cuộc tiếp xúc cấp cao, đàm phán chiến lược, tập trận chung và trao đổi nhân sự.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Chang Wanquan cũng cho biết thêm rằng, Trung Quốc đã kết luận chuyến thăm Nga của Chủ tịch Tập Cận Bình kết thúc ngày 24.3 là động lực mới cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Theo VOR, Xinhua
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem