Vài tuần gần đây đã xuất hiện thương nhân Trung Quốc vào các lò mổ ở khu vực quận 12, Hóc Môn, Củ Chi (TPHCM) mua gom heo mảnh sau đó cấp đông thuê container lạnh chở về.
Trung Quốc hiện gom cả heo mảnh cấp đông. Ảnh minh họa: Minh Khoa
Một số chủ lò mổ ở Củ Chi cho hay có một số người Việt Nam dẫn người Trung Quốc tới, họ yêu cầu cần heo mảnh để nguyên chân, đầu với số lượng vài chục tấn mỗi ngày.
Mặc dù các lò mổ chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu vệ sinh thú y nhưng thương nhân Trung Quốc vẫn chấp nhận.
Theo tìm hiểu, việc mua heo mảnh thay vì chở heo sống từ phía Nam ra cửa khẩu có lợi hơn do chở được số lượng lớn, heo không bị chết dọc đường, giảm hao hụt trọng lượng trong quá trình vận chuyển.
Chỉ có điều, mua heo mảnh thì khâu cấp đông phải đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, tuy nhiên ở các tỉnh phía Nam chưa có nhiều cơ sở làm được.
Bên cạnh việc mua gom heo mảnh, hiện Trung Quốc vẫn có nhu cầu cao nhập heo hơi của Việt Nam nên giá đã tăng lên 52.000 đồng/kg tại các tỉnh miền Đông Nam bộ.
Với mức giá hiện tại, người chăn nuôi đang có lời khoảng 1,5 – 1,8 triệu đồng trên mỗi con heo xuất chuồng (trung bình 100kg).
Vui lòng nhập nội dung bình luận.