Chủ đề nóng

Trung Quốc ngang ngược: "Biển Đông không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN"

Chủ nhật, ngày 11/05/2014 12:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc ngang ngược tuyên bố: "Biển Đông không phải là vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN" và lên giọng yêu cầu các bên liên quan giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.
Bình luận 0
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Trong tuyên bố được đưa ra cuối ngày 10.5, Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bày tỏ "quan ngại sâu sắc” về căng thẳng đang gia tăng liên tục tại Biển Đông đồng thời nhấn mạnh lập trường của Bắc Kinh rằng:

“Phía Trung Quốc luôn phản đối những nỗ lực lợi dụng vấn đề Biển Đông để gây tổn hại cho quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Trung Quốc và ASEAN của một hoặc hai nước”.

Đồng thời, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên giọng yêu cầu các nước ASEAN có liên quan tôn trọng và thực thi Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký năm 2002, đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định khu vực cũng như an ninh hàng hải trên biển.

Phía Trung Quốc, bà Hoa nhấn mạnh, sẵn sàng hợp tác cùng với ASEAN nhằm thực thi một cách toàn diện và có hiệu quả DOC để bảo vệ hòa bình và ổn định trong khu vực.

Những phát biểu trên được Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc đưa ra chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần đầu tiên sau 20 năm ra tuyên bố chung lịch sử về an ninh Biển Đông hôm qua (10.5).

Bản tuyên bố lịch sử bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vụ việc hiện nay ở Biển Đông đã làm gia tăng căng thẳng ở khu vực; yêu cầu các bên phải tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển Liên Hiệp Quốc 1982 (UNCLOS); thực hiện kiềm chế và không được có các hành đông có thể ảnh hướng đến hòa bình và ổn định ở khu vực; giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực.

Tuy nhiên, có thể thấy rất rõ ràng rằng, trái ngược với những lời tuyên bố của mình, chính bản thân Trung Quốc với một loạt các hành động gây hấn gần đây với Việt Nam và Philippines đang đẩy căng thẳng Biển Đông ngày càng leo thang.

Sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan nước sâu tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, xâm phạm quyền chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần của DOC, vi phạm luật pháp quốc tế, gây căng thẳng trên Biển Đông là không thể phủ nhận và đang bị cộng đồng quốc tế lên án mạnh mẽ.
Phương Đăng (theo Chinadaily) (Phương Đăng (theo Chinadaily))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem