Chủ đề nóng

Trung Quốc nở rộ nhái kiến trúc nổi tiếng thế giới

Thứ ba, ngày 23/07/2013 07:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chùm ảnh trên China Daily cho thấy, việc nhái những công trình nổi tiếng thế giới ngày càng nở rộ trên đất nước Trung Quốc...
Bình luận 0
Theo Vneconomy

Hẳn các nhà thiết kế đã cho rằng, để khẳng định đây là một thị trấn kiểu Pháp, có lẽ không có gì tốt hơn bằng việc xây một cái cổng chào bắt chước kiến trúc Khải hoàn môn. Khải hoàn môn, một công trình kiến trúc nổi tiếng của Pháp, bị nhái ở rất nhiều nơi trên thế giới và thường bị biến thành cổng chào vào các khu dân cư, như ở thị trấn Vĩ Nghiệp, thành phố Đông Đài, tỉnh Giang Tô - Ảnh: Ảnh: CFP/ China Daily.
Một câu lạc bộ đêm cao cấp có tên là Thiên thượng nhân gian (thiên đường trên mặt đất) nằm ở Thường Thục, tỉnh Giang Tô, có hình dáng giống hệt tòa Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, nơi diễn ra các kỳ họp quốc hội - Ảnh: Ảnh: CFP/ China Daily.
Ngôi làng thơ mộng Hallstatt của Áo là một di sản văn hóa đã được tổ chức UNESCO công nhận. Mức độ nổi tiếng của ngôi làng này đã khiến một công ty Trung Quốc chịu chi cả đống tiền để làm một bản sao. Nhìn sơ qua, nhiều người cũng nhận ra đây là công trình ở quảng trường Thiên An Môn (Bắc Kinh, Trung Quốc). Tuy nhiên, công trình này lại nằm "chình ình" tại Hoa Tây, ngôi làng giàu nhất Trung Quốc - Ảnh: Ảnh: CFP/ China Daily.
Ngôi làng thơ mộng Hallstatt của Áo là một di sản văn hóa đã được tổ chức UNESCO công nhận. Mức độ nổi tiếng của ngôi làng này đã khiến một công ty Trung Quốc chịu chi cả đống tiền để làm một bản sao. Tập đoàn khai khoáng Minmetals Trung Quốc đã chi 940 triệu USD để xây dựng lên ngôi làng nhái này ở Huệ Châu, Quảng Đông, với hy vọng kéo được khách du lịch và nhà đầu tư bất động sản tới đây - Ảnh: China Daily.
Mặc dù đường nét khá thô vụng, nhưng nhìn vào tòa nhà này, người ta vẫn nhận ra nó là bản sao của nhà hát những cánh buồm ở Sydney, Australia. Tòa nhà nhái này tọa lạc trong một công viên tại Phụ Ninh, tỉnh Giang Tô - Ảnh: Ảnh: CFP/ China Daily.
Thêm một tòa nhà có kiến trúc bắt chước trụ sở Quốc hội Mỹ xuất hiện ở Trung Quốc. Lần này là Tòa án nhân dân thành phố Ôn Lĩnh ở tỉnh Chiết Giang - Ảnh: Ảnh: CFP/ China Daily.
Với những con đường trải sỏi và những ngôi nhà bắt chước kiểu kiến trúc Tudor, khu đô thị nằm ở thành phố Thượng Hải này trông giống hệt thị trấn Thames nổi tiếng của nước Anh. Bản sao này nằm trong dự án “1 thành phố, 9 thị trấn”, trong đó sẽ có nhiều thị trấn vệ tinh xung quanh thành phố Thượng Hải được xây theo các kiểu kiến trúc quốc tế khác nhau. - Ảnh: Ảnh: CFP/ China Daily.
Chắc là những người xây dựng trung tâm mua sắm này đã rất ngưỡng mộ kiến trúc của trung tâm thể thao dưới nước, còn có tên khác là tòa nhà khối nước, nằm ở Bắc Kinh. Cho nên, một bản sao của tòa nhà đã được dựng lên ở Thạch Gia Trang, tỉnh Hà Bắc - Ảnh: Ảnh: CFP/ China Daily.
Rõ ràng đây không phải là bản gốc tháp Eiffel, biểu tượng của nước Pháp, mà chỉ là một bản nhái thu nhỏ nằm ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Một quan chức địa phương từng cho hay, tháp Eiffel thu nhỏ có kích thước bằng 1/3 so với tháp thật. Ngoài ra, khu dân cư cạnh đó cũng có một đại lộ mô phỏng đại lộ Champs-Elysees nổi tiếng của Paris và một khu vườn mang phong cách Pháp - Ảnh: Ảnh: CFP/ China Daily.
Đến làng Hoa Tây, ngôi làng giàu nhất Trung Quốc thuộc thành phố Giang Âm, tỉnh Giang Tô, khách du lịch hẳn sẽ ngỡ ngàng khi thấy một phần của trụ sở Quốc hội Mỹ (đồi Capitol) ở trên nóc một khu nhà cao tầng. Nhiều công trình nổi tiếng khác trên thế giới hay ở chính Trung Quốc như Khải hoàn môn (Pháp), nhà hát opera cánh buồm (Australia), quảng trường Thiên An Môn, Vạn lý trường thành (Trung Quốc) cũng "xuất hiện ở ngôi làng này - Ảnh: CFP/ China Daily.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem