Chủ đề nóng

Trung Quốc nổi giận trừng phạt Mỹ

Minh Nhật Thứ ba, ngày 03/12/2019 09:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc mạnh mẽ kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của nước mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh.
Bình luận 0

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Theo bà Hoa Xuân Oánh, Trung Quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với tổ chức Theo dõi Nhân quyền có trụ sở tại New York và đình chỉ xem xét các yêu cầu của tàu chiến Mỹ để đến thăm Hong Kong.

"Để đáp trả hành vi bất hợp lý của phía Mỹ, chính phủ Trung Quốc đã quyết định đình chỉ xem xét đơn xin tàu chiến Mỹ đến Hong Kong để nghỉ ngơi phục hồi như hiện nay. Chúng tôi cũng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với một số tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Mỹ, bao gồm cả Tổ chức Quốc gia Dân chủ, Viện Cộng hòa Quốc tế, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, Nhà Tự do. Chúng tôi kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm và ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của chúng tôi", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh hôm 2/12.

Quyết định được đưa ra để đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/11 ký thông qua đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong được quốc hội trình lên. Theo đạo luật này, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới.

Hong Kong vốn được hưởng trạng thái đặc biệt, giúp đặc khu mua các công nghệ nhạy cảm, đồng thời đảm bảo trao đổi tự do giữa đồng đôla Mỹ và đôla Hong Kong cũng như cho phép thành phố đàm phán các thỏa thuận thương mại và đầu tư độc lập với Bắc Kinh. Trạng thái đặc biệt còn giúp cư dân Hong Kong tránh các hạn chế về thị thực áp dụng cho công dân Trung Quốc đại lục.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem