Chủ đề nóng

Trung Quốc nới lỏng lệnh Covid-19, "sốt ruột" thúc đẩy phát triển du lịch

Thứ bảy, ngày 19/11/2022 06:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc nới lỏng các yêu cầu nghiêm ngặt trước đây đối với lĩnh vực du lịch và văn hóa, đây là một dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi ngành du lịch.
Bình luận 0

Theo Global Times, Trung Quốc tiếp tục tối ưu hóa các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trong lĩnh vực du lịch và văn hóa, dựa trên cơ sở khoa học và có mục tiêu mới. Quyết định được ban hành nhằm phối hợp hiệu quả giữa kiểm soát dịch bệnh với phát triển kinh tế và xã hội.

Các nhà phân tích cho rằng những điều chỉnh mới nhất là những động thái rõ ràng nhằm nới lỏng các yêu cầu nghiêm ngặt trước đây đối với lĩnh vực du lịch và văn hóa, đây là một dấu hiệu tích cực cho sự phục hồi.

Bộ Văn hóa và Du lịch hôm thứ Sáu đã công bố 5 hướng dẫn sửa đổi về công tác phòng chống dịch bệnh, bao gồm các công ty du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ internet, địa điểm giải trí, địa điểm biểu diễn trực tiếp và nhà hát. Một hướng dẫn ứng phó dịch bệnh được tối ưu hóa khác cho các thư viện và trung tâm văn hóa cũng đã được phát hành.

Trung Quốc nới lỏng lệnh Covid-19, "sốt ruột" thúc đẩy phát triển du lịch - Ảnh 1.

Một du khách chụp ảnh trong khu phức hợp thương mại được xây dựng lại từ một tòa nhà cũ ở quận Yuzhong, phía tây nam Trùng Khánh của Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Trung Quốc nới lỏng lệnh Covid-19, "sốt ruột" thúc đẩy phát triển du lịch

Các hướng dẫn nhằm bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, đồng thời hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh đến phát triển du lịch. Các biện pháp hạn chế số lượng người tại các danh lam thắng cảnh, địa điểm văn hóa và giải trí được áp dụng trước đây đã bị xóa khỏi phiên bản mới nhất.

Trong phiên bản hướng dẫn mới nhất, các địa điểm được yêu cầu làm sạch và khử trùng các cơ sở và thiết bị công cộng thường xuyên chạm vào, chẳng hạn như thang máy, hành lang, tay nắm cửa, tay vịn thang cuốn, quầy lễ tân, ghế ngồi và nhà vệ sinh ít nhất hai lần một ngày.

Du lịch theo nhóm đến các khu vực có nguy cơ cao bị cấm. Nếu một khu vực được phân loại là khu vực có rủi ro cao, các nhóm du lịch chưa khởi hành phải hủy hoặc thay đổi hành trình ngay lập tức, hãy đọc hướng dẫn.

Jiang Yiyi, phó hiệu trưởng Trường Thể thao và Du lịch Giải trí thuộc Đại học Thể thao Bắc Kinh, nói với Global Times rằng, những điều chỉnh như vậy là các biện pháp chi tiết phù hợp với 20 biện pháp phòng chống dịch bệnh có mục tiêu và dựa trên cơ sở khoa học được chính quyền trung ương ban hành gần đây.

Jiang cho biết: "Các biện pháp được tối ưu hóa là nới lỏng hơn nữa công tác phòng chống dịch bệnh trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt là du lịch xuyên tỉnh, du lịch theo nhóm và quản lý các danh lam thắng cảnh".

Tổng cộng có 20 biện pháp phòng ngừa và kiểm soát để tối ưu hóa hơn nữa phản ứng với Covid-19 đã được ban hành vào ngày 11/11. Nó cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì một quyết tâm chiến lược vững chắc và thực hiện công việc kiểm soát Covid-19 một cách có mục tiêu và dựa trên cơ sở khoa học.

Sau thông tư, một loạt chính sách đã được đưa ra, trong đó có việc  Bộ Văn hóa và Du lịch thông báo rằng khách du lịch có thể đi đến các tỉnh khác bằng phương tiện giao thông công cộng với kết quả xét nghiệm axit nucleic âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ.

Lượng tìm kiếm sản phẩm du lịch liên tỉnh trên nền tảng du lịch trực tuyến Trip đạt cao nhất kể từ kỳ nghỉ lễ Quốc khánh đầu tháng 10. Các đơn đặt hàng du lịch đã tăng lên sau khi 20 biện pháp phòng ngừa và kiểm soát của chính phủ được công bố. Thống kê cho thấy kể từ tháng 11, mức độ phổ biến của các lượt truy cập liên quan đến trượt tuyết trên Trip đã tăng 84% so với tháng trước.

Trong tuần qua, lượng đặt vé khu nghỉ dưỡng trượt tuyết cho mùa tuyết 2022-2023 đã tăng 403% so với tuần kết thúc vào ngày 11/11 và lượng đặt phòng cho các khách sạn có băng tuyết tăng 96% so với tuần trước.

Trung Quốc có khoảng 200 triệu khách du lịch băng tuyết và dân số trượt tuyết là 20 triệu người. Theo dự báo từ Trung tâm Dữ liệu Du lịch Quốc gia, thị trường du lịch băng tuyết của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 400 triệu lượt người vào năm 2023.

Trọng Hà (Global Times)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem