Chủ đề nóng

Trung Quốc nói về các lựa chọn để thống nhất với Đài Loan

Sputnik Thứ hai, ngày 19/04/2021 08:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc tìm kiếm sự thống nhất hòa bình với Đài Loan, nhưng không loại trừ các lựa chọn khác, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng tuyên bố.
Bình luận 0
Trung Quốc nói về các lựa chọn để thống nhất với Đài Loan - Ảnh 1.

"Thống nhất Trung Quốc là một tiến trình lịch sử không thể đảo ngược, không ai, không thế lực nào có thể ngăn cản được. Chúng tôi sẽ không bao giờ để Đài Loan giành độc lập. Chúng tôi sẵn sàng làm mọi thứ có thể để đạt được thống nhất một cách hòa bình, nhưng đồng thời, chúng tôi không hứa từ bỏ những phương án khác, không phương án nào có thể được loại trừ", ông Le Yucheng nói trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press, toàn văn cuộc trao đổi đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông nhấn mạnh rằng vấn đề Đài Loan liên quan đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, và về vấn đề này, không có chỗ cho sự thảo luận và nhượng bộ của chính phủ.

Chúng tôi cực lực phản đối bất kỳ cuộc tiếp xúc chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan, dù ở cấp độ thấp hay cấp cao. Mỹ không nên cố gắng chơi con bài Đài Loan, đó là một con bài rất nguy hiểm. Nguyên tắc Một Trung Quốc là lằn ranh đỏ đối với Trung Quốc , chúng tôi sẽ không bao giờ cho phép vượt qua nó",  Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc nói.

Cạnh tranh là không thể tránh khỏi

Sự cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ là không thể tránh khỏi, nhưng đây phải là cạnh tranh lành mạnh, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Le Yucheng nói.

Theo ông, Washington "quá đề cao các yếu tố cạnh tranh và đối đầu trong quan hệ Trung-Mỹ", đồng thời hạ thấp tầm quan trọng của hợp tác, từ đó dẫn đến những hậu quả tiêu cực.

"Cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ là không thể tránh khỏi, nhưng chúng tôi tin rằng cạnh tranh phải là lành mạnh, khi một bên truy đuổi bên kia, và sẽ là cạnh tranh không lành mạnh khi một bên sống sót, còn bên kia chết",  Sputnik trích lời nhà ngoại giao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem