Chủ đề nóng

Trung Quốc sa thải nhiều chức quan chức có vợ con sống ở nước ngoài

Thứ bảy, ngày 19/04/2014 20:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số quan chức Trung Quốc tại một thành phố ở phía Nam nước này vừa bị cách chức hồi tháng 3 vì có vợ/chồng, con cái sinh sống ở nước ngoài.
Bình luận 0
Tờ Southern People Weekly có trụ sở tại thành phố Quảng Châu, miền Nam Trung Quốc cho rằng, động thái mới này là khắt khe nhất nhằm để quản lý, theo dõi các quan chức nằm trong nhóm có nguy cơ tham nhũng cao.

Hồi tháng 2, chính quyền trung ương Trung Quốc phát hiện trong bộ máy chính quyền tỉnh Quảng Đông có một số lượng lớn các quan chức có vợ chồng, con cái đang sinh sống ở nước ngoài. Sau đó, nhiều người trong số những quan chức này đã bị cách chức.

Kể từ tháng 1, một số chính quyền địa phương khác ở Trung Quốc cũng cách chức những quan chức như vậy.
Chính quyền Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Trung Quốc đang nỗ lực chống tham nhũng bằng nhiều biện pháp mạnh. Ảnh Reuters.

Việc cách chức các quan chức có vợ con sinh sống ở nước ngoài theo sau quy định mới về việc bổ nhiệm, thăng chức cán bộ hồi tháng 1 của Bắc Kinh, trong đó nêu rõ không cất nhắc thăng chức cho các quan chức có vợ/chồng, con cái đã xuất cảnh và sinh sống ở nước ngoài. Đây được xem là một động thái nhằm chống tham nhũng của chính quyền Bắc Kinh. Những quan chức có vợ/chồng, con cái sống ở nước ngoài bị liệt vào nhóm có nguy cơ tham nhũng cao.

Ren Jianming, một giáo sư tại Đại học Beihang ở Bắc Kinh nhận định, quy định mới nhằm gửi đến thông điệp mạnh mẽ rằng, chính quyền trung ương lẫn địa phương quyết tâm ngăn chặn khả năng tham nhũng thông qua các mối quan hệ nước ngoài của quan chức Trung Quốc.

Tuy nhiên, quy định mới cũng dấy lên nhiều tranh cãi tại Trung Quốc. Một số người cho rằng, không phải quan chức nào có người thân sống ở nước ngoài cũng là "quan tham".
Phương Đăng (theo WTC) (Phương Đăng (theo WTC))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem