Chủ đề nóng

Trung Quốc sẽ ồ ạt đầu tư vào châu Phi

Chủ nhật, ngày 17/10/2010 07:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục đầu tư vào châu Phi. Theo đó, khai thác mỏ, hàng không, vận tải, năng lượng tái sinh và tài chính sẽ là những “khu vực ưu tiên” trong kế hoạch đầu tư sắp tới của Trung Quốc. .
Bình luận 0
Thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và châu Phi năm nay dự kiến vượt mức 106,8 tỷ USD năm 2008

“Chúng tôi tin rằng, không gian hợp tác đầu tư giữa Trung Quốc và châu Phi vẫn luôn rộng mở”, bà Zhong Manying, người đứng đầu phòng công vụ thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc tại Tây Á và châu Phi cho biết.

“Trung Quốc chắc chắn sẽ tiếp tục đầu tư vào các khu vực hiện hành và tiếp tục “lấn sân” sang nhiều lĩnh vực mới”, bà Zhong nói.

Theo lời bà Zhong, khai thác mỏ, hàng không, vận tải, năng lượng tái sinh và tài chính sẽ là những “khu vực ưu tiên” trong kế hoạch đầu tư sắp tới của Trung Quốc tại các nước châu Phi.

Theo thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, tính đến cuối năm 2009, nước này đã chi tổng cộng 9,3 tỷ USD vào châu Phi. Riêng năm 2009, đầu tư vào châu lục này đạt 1,44 tỷ USD, bỏ xa mốc 220 triệu USD vào năm 2000. Điều đó cho thấy, Trung Quốc ngày càng gia tăng mối quan tâm vào châu Phi nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Dự kiến, thương mại song phương năm nay sẽ chạm hoặc vượt mức 106,8 tỷ USD năm 2008, sau khi sụt xuống 91,1 tỷ USD vào năm ngoái do khủng hoảng tài chính.

Theo AFP
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem