Chủ đề nóng

Trung Quốc tăng tốc thu mua, hàng loạt lý do khiến giá cao su duy trì mức cao

Nguyên Vỹ Thứ tư, ngày 12/01/2022 12:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng thị trường cao su thiên nhiên thế giới đang ở ngưỡng thâm hụt và còn kéo dài. Nhiều phân tích và dự báo đã cho thấy hàng loạt lý do khiến giá cao su sẽ còn duy trì ở mức cao.
Bình luận 0

Giá cao su sẽ còn duy trì ở mức cao

Theo số liệu  thống kê sơ bộ của Hiệp hội các nước sản xuất cao su tự nhiên (ANRPC), sản lượng cao su tự nhiên thế giới thực tế chỉ đạt khoảng 13,8 triệu  tấn.

Con số này chỉ tăng 2% so với dự báo nhu cầu hơn 14 triệu tấn trong năm 2020. ANRPC cũng dự báo mức tiêu thụ toàn cầu năm 2022 sẽ tăng 4-5% so với năm 2021.

Như thế, ngoài việc nguồn cung thiếu hụt, giá dầu đi lên cũng kéo theo giá cao su tổng hợp tăng.

Nguyên nhân do dầu thô là nguyên liệu đầu vào sản xuất cao su tổng hợp. Các chuyên gia nhận định, giá dầu có khả năng tiếp tục tăng mạnh.

Nhu cầu nhập khẩu cao su của các thị trường lớn như châu Âu, Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ dự báo tiếp tục xu hướng tăng, nhờ kinh tế các nước này đang dần hồi phục.

Công nhân khai thác mủ cao su của Tập đoàn Cao su Việt Nam đang tập kết mủ. Ảnh: TCCS

Công nhân khai thác mủ cao su của Tập đoàn Cao su Việt Nam đang tập kết mủ. Ảnh: TCCS

Theo Bộ Công Thương, Trung Quốc sẽ tiêu thụ khoảng 500.000 tấn cao su tự nhiên mỗi tháng. Trong đó, chỉ có khoảng 115.000 tấn được đáp ứng từ nguồn cung nội địa.

Như vậy Trung Quốc vẫn thiếu khoảng 385.000 tấn cao su tự nhiên mỗi tháng.

Đây cũng là nguyên nhân Trung Quốc đã nhập khẩu 1,7 triệu tấn cao su để bù đắp lượng thiếu hụt trong 5 tháng cuối năm 2021.

Dự báo, Trung Quốc sẻ phải nhập thêm 2 triệu tấn nữa để đáp ứng nhu cầu trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4/2022.

ANRPC dự báo Trung Quốc đã bắt đầu đẩy mạnh nhập khẩu cao su thiên nhiên do nhu cầu tích trữ hàng hóa trước Tết Nguyên đán, và chuẩn bị mùa cao su rụng lá năm 2022.

ANRPC cũng dự bao nhu cầu cao su thế giới trong năm 2021 có khả năng kết thúc với mức thâm hụt khoảng 200.000 tấn (cung thế giới hơn 13,8triệu tấn; cầu hơn 14 triệu tấn).

Trong khi đó, xu hướng hồi  phục mạnh mẽ sau đại dịch đang diễn ra rất mạnh. Đây sẽ là động lực giúp giá cao su thiên nhiên giữ vững trong thời gian tới, ít nhất đến hết quý II/2022.

Tổng cục cao su Ấn Độ cũng dự báo, trong năm 2022 sản lượng cao su thiên  nhiên Ấn Độ chỉ đạt 800.000 tấn. Trong khi nhu cầu tiêu thụ của nước này lên tới 1,24 triệu  tấn. Lượng thiếu hụt là 440.000 tấn cần phải nhập khẩu. 

Trên đây là những yếu tố giúp sẽ giá xuất khẩu cao su Việt Nam duy trì  mức tăng trưởng trong thời gian tới.

Xuất khẩu cao su trong nước đã trở lại mốc 3 tỷ USD sau 10 năm. Ảnh: TCCS

Xuất khẩu cao su trong nước đã trở lại mốc 3 tỷ USD sau 10 năm. Ảnh: TCCS

Với tình hình trong nước, Tổng cục Hải quan cho biết, trong 11 tháng năm 2021, xuất khẩu cao su của Việt Nam đã đạt 1,7 triệu tấn và 2,85 tỷ USD; tăng 11,9% về lượng và 40,8% về trị  giá so với cùng kỳ 2020.

Dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, nhưng có thể khẳng định, năm 2021 vẫn là một năm thành công của ngành cao su.

Xuất khẩu cao su trong năm 2021 còn ghi nhận thêm 1 cột  mốc rất quan trọng khi quay trở lại mốc 3 tỷ USD sau 10 năm.

Cụ thể, năm 2011, do  giá cao su xuất khẩu tăng cao kỷ lục, xuất khẩu cao su đã đạt hơn 3,2 tỷ USD.

Thị trường cao su từ năm 2022 sẽ thuận lợi

Ban thị trường - kinh doanh của Tập đoàn cao su Việt Nam (VRG) cho biết, những khó khăn vẫn còn ở phía trước.

Nhất là sự xuất hiện biến chủng mới Omicron, giá nguyên liệu tăng cao, tình hình vận chuyển chưa có dấu hiệu được cải thiện, tình trạng thiếu container rỗng sẽ tiếp tục diễn ra.

Giá cước vận chuyển cao dự báo kéo dài trong năm 2022, sẽ ảnh hưởng đến hoạt động phục hồi của nền kinh tế thế giới nói chung, cũng như hoạt động xuất khẩu cao su nói riêng.

Các cơn mưa trái mùa tại Thái Lan và Việt Nam đã làm cho hiện tượng rụng lá sinh lý ở cây cao su năm nay đến sớm hơn. Điều này có thể làm giảm sản lượng rất nhanh trong thời gian tới.

Công nhân khai thác mủ cao su trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Ảnh: Vũ Phong

Công nhân khai thác mủ cao su trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Ảnh: Vũ Phong

Theo ông Trần Thanh Phụng – Phó Tổng giám đốc VRG, trong năm 2021, diễn biến thị trường giá cao su không theo một xu hướng nhất định.

Giá cả thị trường cao su trong năm qua đã tạo thành những đợt sóng khá lớn. Ví dụ như giá cao su đã giảm sâu và kéo dài trong các tháng 9 và 10/2021.

Tuy nhiên, nhìn chung, thị trường cao su trong năm 2021 xét riêng về giá cả trung bình cả năm đã tăng khoảng 27% so với năm 2020.

Nhận định thị trường cao su năm 2022, ông Phụng cho biết, nếu chỉ dựa trên 2 yếu tố cơ bản là: cung cầu và giá dầu thì cả 2 yếu tố này sẽ hỗ trợ tốt cho giá cao su trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Dẫn lại phân tích của ANRPC, ông Phụng cho biết, thị trường cao su thiên nhiên thế giới đang ở ngưỡng thâm hụt trong một thời gian dài.

Ngưỡng thâm hụt này có thể kéo dài đến năm 2031, do khoảng cách cung cầu ngày càng lớn. Đây chắc chắn là một tin tốt cho những người trồng cao su.

Đồng thời, giá dầu sẽ còn tiếp tục hỗ trợ giá cao su trong năm 2022.

Ở chiều ngược lại, xu hướng mạnh lên của đồng USD cũng có thể gây ra hạn chế nhất định đến giá cao su. Ngoài ra, diễn biến dịch bệnh toàn cầu vẫn là điều còn quan ngại và không thể dự báo được.

Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt và kinh tế phát triển mạnh thời kỳ hậu Covid-19 thì xu hướng thị trường cao su năm 2022 trở đi tương đối thuận lợi.

"Thậm chí là khởi sắc trong điều kiện cung cầu cao su sẽ thiếu hụt từ năm 2023 trở đi", ông Phụng chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem